Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Tây và ẩm thực phương Đông

Món ăn ở các vùng khác nhau trên khắp thế giới đều có những câu chuyện kể về nguồn gốc, truyền thống và văn hoá của nó. Từ Trung Quốc, Lebanon đến Nhật Bản và Ấn Độ, tất cả những món ăn đều có hương vị riêng. Tuy nhiên, luôn có sự nhầm lẫn giữa ẩm thực phương Tây và phương Đông.

Theo lời đầu bếp Irfan Pabaney từ The Sassy Spoon, Mumbai, "Sự khác biệt lớn giữa hai phong cách ẩm thực này nằm ở các khu vực mà chúng được chuẩn bị. Thực phẩm phương Tây được chế biến ở những vùng của Châu Âu và thực phẩm phương Đông bao gồm khu vực Đông Nam Á."

Ẩm thực phương Tây

Đầu bếp Irfan cho biết: "Thực phẩm phương Tây được chuẩn bị ở những vùng của Châu Âu. Về cơ bản, bạn sẽ không thấy các món ăn Trung Quốc và Ấn Độ ở phương Tây, chỉ là đồ ăn Địa Trung Hải và Pháp". Ẩm thực phương Tây bao gồm các món ăn được chế biến ở các nước Châu Âu. Tại Pháp, Ý và Tây Ban Nha, tất cả các món ăn 'phương Tây' được chế biến dùng nhiều dầu oliu, rượu vang, tỏi, các loại thảo mộc và gia vị khác nhau.



Ảnh: food.ndtv.com

Ẩm thực phương Đông

Theo đầu bếp Irfan: “Ẩm thực phương Đông thuộc về các nước Đông Nam Á bao gồm Trung Quốc, Thái, Hàn Quốc, Nhật Bản...”. Phương Đông có thể trải dài đến Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Mông Cổ, Nhật Bản, Việt Nam và các khu vực của Trung Quốc.

Không giống như ẩm thực phương Đông, ẩm thực phương Tây chế biến ít rau hơn, nhưng ngày nay rau đã trở nên phổ biến ở cả hai vùng. Những thực phẩm như bắp non, cà chua và củ sen không bao giờ được sử dụng trong các món ăn vùng phương Tây nhưng bây giờ các đầu bếp đã không ngần ngại sử dụng chúng.



Ảnh: Kunal Chandra

Sau đây, đầu bếp nổi tiếng Siddharth Talwar cho chúng ta một cái nhìn sơ bộ về những sự khác biệt chủ yếu:

Định nghĩa: Ẩm thực phương Đông là món ăn theo phong cách Châu Á và ẩm thực phương Tây là món ăn theo phong cách Châu Âu.

Các loại gia vị và thảo mộc: Món ăn phương Đông sử dụng ít gia vị và thảo mộc hơn, trong khi thực phẩm phương Tây sử dụng nhiều loại cây như hương thảo, húng tây...

Thực phẩm chủ đạo: Ẩm thực phương Đông sử dụng nhiều mì và gạo, trong khi thịt và thịt bò được sử dụng nhiều trong các món ăn phương Tây.

Nước sốt: Nước sốt được sử dụng như một phần của món ăn trong ẩm thực phương Đông, trong khi ẩm thực phương Tây chúng được sử dụng làm gia vị.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán