Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Tác dụng tuyệt vời của cà phê

Hippocrates từng nói:“Hãy lấy thức ăn làm thuốc và lấy thuốc làm thức ăn” (Let food be thy medicine and medicine be thy food). Hầu hết mọi người khi đọc câu này thường nghĩ đến rất nhiều loại thực vật, ngũ cốc nguyên hạt và những thực phẩm khác tốt cho cơ thể. Ít ai nghĩ đến cà phê, phải không nào?

Trên thực tế, cà phê có lẽ là nguồn thực phẩm có chất chống oxy hóa tuyệt nhất trong mọi chế độ ăn uống. Sau đây là những lý do để bắt đầu một ngày với loại thức uống này.Ảnh: audreymagazine.com

Giảm nguy cơ tử vong

Theo một nghiên cứu năm 2012, cà phê có thể kéo dài “thời gian sống” cho những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tim hay bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê càng nhiều (3 ly hoặc nhiều hơn/ngày) sẽ giảm nguy cơ tử vong bất kể là cà phê có chứa caffeine hay không. Kết quả này cũng tương tự như một nghiên cứu vào năm 2008.

Phòng ngừa các bệnh liên quan đến sinh sản ở nam và nữ

Để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đối với nam và giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung đối với nữ, hãy giữ thói quen uống cà phê. Một nghiên cứu năm 2011 phát hiện ra rằng những người đàn ông uống ít nhất 6 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu khác được công bố trên Journal Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention chỉ ra rằng những phụ nữ uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm 25% nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu sâu hơn đã chứng minh dùng cà phê có chứa caffein cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bảo vệ não bộ

Theo một nghiên cứu năm 2009, người uống cà phê có nhiều khả năng chống lại sự phát triển của chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu khác thực hiện trên chuột cho thấy mùi của cà phê giúp làm giảm căng thẳng liên quan đến chứng mất ngủ.

Rất tốt cho làn da

Một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Research đã chứng minh rằng người uống cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tế bào đáy.

Giảm nguy cơ ung thư miệng

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống từ 4 ly cà phê trở lên mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh ung thư miệng.

Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai hoặc đang trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm không nên dùng cà phê. Ngoài ra, những người bị mất ngủ hay trầm cảm cũng nên hạn chế uống cà phê.

Hồng Điệp
Theo huffingtonpost.com

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán