Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Thiền định

Theo các nhà khoa học, thiền định là cách hữu hiệu và dễ dàng nhất giúp chúng ta thư giãn, tăng cường sức khỏe và duy trì sắc đẹp. Sau đây là 5 lợi ích của thiền.Ảnh minh họa

1. Thông minh hơn

Thiền giúp não sản sinh ra nhiều sóng gamma đảm nhiệm vai trò tập trung và ghi nhớ. Do đó, những người thường xuyên ngồi thiền sẽ có khả năng tập trung cao, trí nhớ tốt và tinh thần minh mẫn hơn.

2. Giải tỏa stress

 Thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp tinh thần ổn định và làm giảm hormone cortisol gây stress.

3. Chống trầm cảm

Theo nghiên cứu gần đây, những người ngồi thiền 2 lần/ngày (mỗi lần 20 phút) sẽ ít bị trầm cảm hơn 50% so với những người khác. Thiền giúp sản sinh ra các chất hóa học khiến con người đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy yêu đời hơn.

4. Làm đẹp da

Theo một nghiên cứu gần đây trên những người bị bệnh vẩy nến, nếu ngồi thiền sẽ giúp tăng khả năng hồi phục gấp 4 lần. Thiền định giúp cơ thể tự chữa lành vết thương và làm giảm bớt căng thẳng, tác nhân gây nên vẩy nến và mụn trứng cá.

5. Giảm cân

Thiền định làm giảm cảm giác thèm ăn. Trong một nghiên cứu mới đây, những người mắc chứng thèm ăn, sau khi thường xuyên luyện tập thiền định, với suy nghĩ “cơn đói rồi sẽ qua”, họ đã vượt qua được cơn thèm ăn và giảm cân thành công.

Như vậy, chúng ta ngồi thiền như thế nào để phát huy hết tác dụng của nó?

Bạn hãy chọn một chỗ ngồi thoải mái, trên ghế, đệm hay sàn nhà…sau đó nhắm mắt lại, cảm nhận hơi thở, hít vào và thở ra từ từ. Khi tâm nghĩ chuyện khác, bạn nên tức khắc gọi nó trở về với hơi thở vào ra. Thân ở đâu thì tâm ở đó. Luyện tập mỗi ngày 1 đến 2 lần. Ban đầu, bạn có thể ngồi khoảng 5 phút, sau đó tăng dần lên 15 rồi 20 phút.

Ngọc Trâm
Theo lifeandbeautyweekly.com

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán