Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Những người ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư dẫn đến tử vong sớm. Muối và hóa chất được sử dụng để làm chất bảo quản gây tổn hại đến sức khỏe, theo bài báo đăng trên tạp chí BMC Medicine.Ảnh minh họa: care2.com

Yếu tố phong cách sống khác nhau là một trong những thách thức để nghiên cứu ảnh hưởng của thịt chế biến sẵn đối với sức khỏe. Chẳng hạn như những người ăn chay, nhìn chung thường có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh. Còn những người tiêu thụ chủ yếu là thịt chế biến sẵn thường có xu hướng ít ăn các loại trái cây, rau củ và có nhiều khả năng là người hút thuốc lá. Nam giới, những người ăn nhiều thịt cũng thường uống rượu nhiều hơn.

Sự phân tích trên qui mô lớn này bao gồm gần nửa triệu nam và nữ giới ở độ tuổi từ 35 - 69, không mắc bệnh ung thư, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Các đối tượng này đến từ 10 quốc gia châu Âu và được theo dõi nghiên cứu trong trung bình 13 năm.

Trong số các đối tượng tham gia nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì, hút thuốc hoặc có lối sống gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ngay cả khi xác định chế độ ăn uống, hút thuốc, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể thì thịt chế biến sẵn vẫn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.Ảnh minh họa: diezwei-catering.com

Theo BBC News, cứ 17 người tham gia nghiên cứu thì có 1 người tử vong; 10.000 người tử vong do ung thư, 5.500 người tử vong do các vấn đề về tim mạch. Trong số đó, những người tiêu thụ hơn 160g thịt chế biến sẵn mỗi ngày - tương đương vài miếng xúc xích và một lát thịt xông khói - sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 44% so với những người tiêu thụ khoảng 20g thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Giáo sư Sabine Rohrmann, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nguy cơ tử vong sớm do ung thư và bệnh tim mạch tỷ lệ thuận với lượng thịt chế biến sẵn mà một người tiêu thụ. Nhìn chung, chúng tôi ước tính sẽ giảm được khoảng 3% các ca tử vong sớm mỗi năm nếu mọi người tiêu thụ ít hơn 20g thịt chế biến sẵn mỗi ngày."

Các tác giả của cuộc nghiên cứu kết luận rằng: "Những kết quả phân tích của chúng chứng minh cho sự liên quan mật thiết giữa thịt chế biến sẵn và tỉ lệ tử vong, đặc biệt là tử vong do các bệnh tim mạch và ung thư."

Theo các nhà nghiên cứu, tiêu thụ một lượng nhỏ thịt đỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe vì thịt là nguồn cung cấp dưỡng chất cùng các vitamin. Nên ăn thịt gia cầm sạch để phòng tránh các nguyên nhân gây tử vong.

Ngọc Trâm
Theo care2.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán