Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Uống cà phê liệu có giúp giảm nguy cơ tử vong ngay cả khi cho thêm một chút đường?

Nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy những ai uống nhiều hơn một cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong ít hơn những người hoàn toàn không uống cà phê.Ảnh: Myriams Fotos/Pixabay

Trái ngược với quan niệm cho rằng bỏ cà phê giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, kết quả các cuộc nghiên cứu kéo dài nhiều năm đều tìm được mối liên hệ giữa thói quen uống cà phê và việc giảm nguy cơ tử vong.

Một trong những nghiên cứu mới nhất ủng hộ giả thuyết này được công bố vào ngày 30 tháng 5 trên “Annals of Internal Medicine” (tạm dịch: “Tập san Y dược Nội khoa”). Nghiên cứu kéo dài 7 năm này khảo sát 120.000 người tại Anh thường xuyên uống cà phê không đường hay chỉ cho đường mía tự nhiên. Kết quả cho thấy những ai uống trung bình từ 1,5 đến 3,5 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ tử vong trong vòng 7 năm khảo sát so với những người hoàn toàn không uống cà phê. Kết quả cũng áp dụng cho những người cho một ít đường mía - không phải đường nhân tạo - vào cốc cà phê của mình. Nhìn chung, những người uống cà phê không đường sẽ giảm từ 16% đến 21% nguy cơ tử vong so với những người không uống.

Cần lưu ý rằng nhóm nghiên cứu không kết luận chắc chắn thói quen uống cà phê là nguyên nhân trực tiếp giúp các đối tượng trên giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Christina Wee, phó giáo sư dược tại Trường Y dược Harvard, người biên tập và ghi bài báo nhận xét về kết quả nghiên cứu trên, cho biết: “Về mặt sinh học, cà phê có một số lợi ích nhất định đối với sức khoẻ; nhưng để kết luận cà phê là nguyên nhân trực tiếp làm giảm nguy cơ tử vong thì lại không có gì chắc chắn cả.”

Rất có thể những người thường xuyên uống cà phê là những người thuộc tầng lớp khá giả và vì vậy tiếp cận được dịch vụ y tế tốt hơn, có nhiều thời gian nhàn rỗi hay được hoạt động thể dục thể thao nhiều hơn những người hoàn toàn không uống cà phê. Những nhân tố trên nhiều khả năng liên hệ trực tiếp đến việc giảm khả năng tử vong hơn là thói quen uống cà phê.

Đường không làm giảm lợi ích của cà phê

Những đối tượng tham gia nghiên cứu nói trên trung bình 56 tuổi và bắt đầu tham gia nghiên cứu vào khoảng 2006-2010. Nhóm khoa học cũng có xem xét những nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc, vị thế kinh tế - xã hội, tiền sử vấn đề sức khoẻ, và mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Kết quả cho thấy những đối tượng uống cà phê có pha đường ít khả năng tử vong hơn những người hoàn toàn không uống cà phê từ 29% đến 31%. Con số này cao hơn một chút so với nhóm uống cà phê không đường, nhưng xê dịch không quá đáng kể.

Nghiên cứu không đưa ra bất cứ kết luận gì về nhóm những người uống cà phê có pha đường nhân tạo hay nhóm uống cà phê pha sữa hoặc kem.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán