Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Uống nước giúp giảm cân

Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, quan trọng hơn nó còn giúp bạn giảm cân khi uống đúng cách.

Theo Leah Kaufman, chuyên gia dinh dưỡng của chương trình quản lý cân nặng thuộc Trung tâm y khoa NYU Langone Medical, lượng calo hấp thụ rất quan trọng, nhưng lượng nước bạn uống đóng một vai trò rất lớn trong việc chuyển hóa những gì bạn hấp thụ. Vì thế, cô thậm chí còn khuyến khích các bệnh nhân của mình tải về những ứng dụng như Waterlogged hoặc Water Drink Reminder để nhắc nhở họ phải uống liên tục trong suốt cả ngày. Cô cho biết: “Bạn rất dễ quên việc uống đủ nước mỗi ngày nhưng việc uống nước rất quan trọng để giúp giảm cân”.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà uống nước có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, hạn chế việc ăn quá nhiều và giảm cân.

Nước tăng cường quá trình tập luyện của bạn

Nếu bạn bị mất nước trong quá trình tập thể thao, việc tập luyện và cơ thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Có một điều chắc chắn là bạn không cảm thấy khát nước cho đến khi bạn mất khoảng 2% trọng lượng cơ thể. Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ The American Journal of Clinical Nutrition, việc thiếu nước khiến hiệu suất tập thể dục của bạn giảm mạnh.

Hội đồng Mỹ về tập thể dục khuyến khích rằng phụ nữ nên uống 2,7 lít nước mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên bạn uống khoảng 450ml nước trước khi bước vào phòng tập và 200ml nước mỗi 30 phút trong suốt quá trình tập luyện, bằng cách này thì bạn uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày.

Nếu cân nặng sau khi tập luyện là ít hơn so với cân nặng trước khi tập luyện, bạn không uống đủ nước. Vì thế, bạn phải bổ sung thêm lượng nước còn thiếu.Nước tăng cường trao đổi chất

Nước tăng cường lượng calo đốt cháy của bạn bởi vì mỗi khi bạn ăn hoặc uống, cơ thể phải làm việc (hay còn gọi là đốt cháy calo) để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Vì thế, uống thiếu nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hao calo.

Trong một nghiên cứu trên những người khỏe mạnh được công bố trên tờ The Journal of Endocrinology & Metabolism, uống 450ml nước tăng tỷ lệ trao đổi chất của người tham gia lên khoảng 30%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc uống 1,5 lít nước mỗi ngày sẽ đốt cháy calo hàng ngày khoảng 200 calo.

Nước làm giảm cơn đói

Nước còn giúp bạn hạn chế cơn đói, vì thế hãy uống một cốc nước khi dạ dày của bạn cồn cào. Một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2015 phát hiện ra rằng nếu những người béo phì uống khoảng 450ml trước bữa ăn thì lượng thức ăn họ tiêu thụ sẽ ít hơn.Nước tăng năng lượng

Năng lượng trong quá trình giảm cân rất quan trọng. Uống nhiều nước giúp tăng năng lượng, khi mức năng lượng của bạn nâng lên, bạn duy trì tập luyện và giảm cảm giác thèm ăn. Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể. Vì thế, nó giúp bộ não tập trung các tế bào, cơ bắp của bạn được nuôi bằng oxy và chất dinh dưỡng.

Khi bạn mệt mỏi, hãy uống một ít nước thay vì tìm đến những loại nước tăng lực. Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn mệt mỏi, choáng váng, giảm hiệu suất học tập và làm việc.

Thanh Huyền
Theo prevention.com

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán