Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Vitamin B3 có thể ngăn chặn tình trạng sảy thai và dị tật thai nhi

Một cuộc nghiên cứu trên chuột cho biết vitamin B3 giúp ngăn chặn được tình trạng sảy thai và khuyết tật bẩm sinh.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Victor Chang ở Úc gọi đây là “cuộc đột phá nhân đôi” khi họ tìm ra được nguyên nhân và liệu pháp ngăn chặn.Ảnh: Getty Images

Mỗi năm, 7.9 triệu trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh được sinh ra, họ hy vọng rằng hiệu quả này sẽ được nhân rộng.

Các nhà nghiên cứu phân tích dựa vào DNA của 4 hộ gia đình trong đó những bà mẹ bị sảy thai nhiều lần hoặc con của họ sinh ra đều bị dị tật bẩm sinh chẳng hạn như gặp vấn đề về tim, thận, đốt sống và hở hàm ếch.

Nguyên nhân làm cho đứa trẻ bị thiếu hụt một phân tử quan trọng NAD (Nicotinamide adenine dinucleotide) là do 2 gen lặn, phân tử NAD giúp cho các tế bào sản sinh năng lượng và các cơ quan phát triển một cách bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Sally Dunwoodie tái tạo những gen lặn này trên chuột nhưng cho rằng nếu bà mẹ mang thai chịu hấp thụ Niancin (vitamin B3) họ có thể điều chỉnh lại.

Cô cho biết thêm: “Thai phụ có thể làm gia tăng NAD và hoàn toàn ngăn chặn sảy thai và dị tật bẩm sinh. Vấn đề di truyền không còn là vấn đề. Thật khó tin chỉ với cùng một nghiên cứu mà có thể tìm ra được nguyên nhân và điều trị. Và cách phòng chống rất đơn giản, đó là vitamin B3.”

Bỏ qua di truyền học

Tiến sĩ Katie Morris, một chuyên gia đầu ngành thuộc khoa sản tại Đại học Birmingham phát biểu rằng: “Dù thật sự phấn khởi, nhưng nghiên cứu này khó chuyển thành lời đề nghị cho phụ nữ mang thai vì hầu hết họ đều thiếu hụt vitamin B3. Liều lượng vitamin sử dụng trong nghiên cứu này thì gấp 10 lần so với lượng bổ sung hàng ngày ở phụ nữ”.

Tiến sĩ cũng cho rằng tác dụng phụ của việc dùng quá nhiều liều lượng thì không có biến chứng, biến chứng thường xuất hiện khi có sự tác động mạnh đến nhiều yếu tố.

Giáo sư Jean Golding thuộc Đại học Bristol gọi đây là “một tác phẩm bị lỗi” vì có quá nhiều lời cảnh báo phản ứng với kết quả nghiên cứu, bởi vì thực tế chỉ dựa vào cấu trúc di truyền của bốn gia đình và thí nghiệm trên chuột.

Giáo sư Dunwoodie đề nghị rằng ngay từ bây giờ phụ nữ mang thai nên uống nhiều loại vitamin dành cho thời kì mang thai, bao gồm 18 miligram niacin.

Giáo sư cũng cho rằng: “Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều giống nhau về cách hấp thụ chất dinh dưỡng vì chỉ số BMI và căn bệnh đái tháo đường cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh NAD. Chúng ta không biết được những người phụ nữ có thể tạo ra được số lượng đầy đủ hay không, để từ đó có thể tiếp tục việc nghiên cứu.”

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán