Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

10 tiểu bang tốt nhất để khởi nghiệp kinh doanh ở Hoa Kỳ

Theo báo cáo hàng năm Enterprising States của Hiệp hội Thương mại Mỹ, Maryland, Colorado và Virginia là ba tiểu bang ở Hoa Kỳ nhận được hỗ trợ đổi mới nhiều nhất.

Dưới đây là danh sách 10 tiểu bang tốt nhất để bắt đầu việc kinh doanh được xếp hạng theo số lượng các doanh nghiệp công nghệ cao, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và tập trung việc làm các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).Ảnh minh họa: Annie Griffiths Belt/CORBIS

1. Maryland

Danh sách các doanh nghiệp Maryland MERL là một công cụ kết nối những giám đốc điều hành công nghệ có kinh nghiệm với các doanh nhân trẻ. Sáng kiến ACTiVATE của Đại học Maryland Baltimore County, được hỗ trợ bởi Tổng công ty phát triển công nghệ, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nữ trong thời gian một năm khi họ bắt đầu thành lập công ty công nghệ.

2. Colorado

Bên cạnh việc là một điểm thu hút du khách đi bộ và đạp xe, Colorado còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp công nghệ cao. Tiểu bang này có tỉ lệ việc làm STEM tương đối cao và trong hai năm qua đã củng cố lực lượng lao động công nghệ cao bằng việc bổ sung thêm 1.100 chuyên viên lập trình phần mềm, 840 kỹ sư và 675 việc làm nghiên cứu khoa học.

3. Virginia

Ngoài việc có tỉ lệ việc làm STEM cao nhất so với những tiểu bang khác, Virginia còn là nơi Trung tâm Công nghệ Sáng tạo (CIT) đặt trụ sở kể từ năm 1985. Nhiệm vụ của CIT là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên công nghệ.

4. Utah

Sáng kiến Nghiên cứu và Công nghệ Khoa học Utah (USTAR) tại Đại học Utah đã nhận được 6 triệu USD tài trợ trong năm 2012.Văn phòng thống đốc Utah đã hợp tác với Đại học bang Weber để cung cấp các khóa học doanh nghiệp, không gian làm việc hợp lý trong một chương trình gọi là Startup Ogden.

5. Massachusetts

Tiểu bang này sở hữu một số viện nghiên cứu có uy tín nhất nước Mỹ, như Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts. Massachusetts là một trung tâm cho nguồn lực STEM. Trong năm 2012, Cơ quan lập pháp Mỹ đã thông qua dự luật cho phép Massachusetts đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển lâu dài, cấp 1 triệu USD cho thực tập được trả lương tại các công ty mới khởi nghiệp và 1 triệu USD cho chương trình cố vấn cho các doanh nghiệp về việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

6. Texas

Texas có hơn 2,2 triệu doanh nghiệp nhỏ, chiếm hơn một nửa số việc làm khu vực tư nhân. Từ năm 2009, Texas đã tăng lực lượng lao động STEM của mình thêm 34.000, chủ yếu trong các lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin.

7. Washington

Tổ chức Impact Washington hỗ trợ việc sản xuất ở tiểu bang. Các nhà sản xuất có thể tiếp cận nguồn vốn thông qua chương trình Trái khoán thu nhập công nghiệp (Industrial Revenue Bond) của Cơ quan tài chính phát triển kinh tế Washington (WEDFA). Ngoài ra, Washington còn là tiểu bang có nhiều nhân lực STEM.

8. Arizona

Tiểu bang miền Tây Nam nước Mỹ là nơi tổ chức chương trình Thử thách sáng tạo Arizona (Arizona Innovation Challenge) hàng năm, với giải thưởng là 3 triệu USD cho các doanh nghiệp. Bang cũng khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp nhỏ bằng cách cấp các khoản tín dụng thuế thông qua Chương trình đầu tư mang tên Angle Investment Program - ngân sách lên tới 20 triệu USD cho đến năm 2016. Arizona còn có chương trình Fast Grant, cung cấp cho các chủ doanh nghiệp vốn dùng để thuê chuyên gia tư vấn và thử nghiệm các sản phẩm mới. Mục tiêu của chương trình nhằm giúp các công ty biến một ý tưởng hay sản phẩm mới thành một thương vụ tạo ra lợi nhuận.

9. Georgia

Theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia Mỹ, Atlanta ở Georgia là thành phố tương đối năng động cho vốn liên doanh. Ở trung tâm thành phố, Altanta Tech Village đang có một danh sách chờ của hơn 100 người, đây là dấu hiệu cho thấy văn hóa doanh nghiệp mới của thành phố. Bộ Phát triển kinh tế Georgia đang thực hiện một chương trình "Doanh nghiệp – Cộng đồng thân thiện" hướng dẫn các địa phương làm thế nào để khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ.

10. Florida

Mặc dù không có nhiều điều để tự hào khi nói đến khuyến khích đổi mới, nhưng Florida có tỉ lệ các doanh nghiệp mới ra đời cao nhất nước Mỹ, giúp tiểu bang này giành được một vị trí trong danh sách kinh doanh. Số lượng những cá nhân tự làm chủ ở Florida tăng cao, trong đó có việc bổ sung 59.000 cố vấn tài chính cá nhân từ năm 2002, 39.000 nhà quản lý tài sản, 38.000 cá nhân tham gia chứng khoán và các dịch vụ tài chính.

Trần Hồng Điệp
Theo cnbc.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán