Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

5 lỗi cần tránh trong kinh doanh

Có một sự thật là 95% các thương nhân bán lẻ (tức là các nhà đầu cơ nhỏ) thường hay bị thua lỗ tại những thị trường tài chính. Và các chuyên gia đầu tư gọi việc thua lỗ của những nhà nhà đầu cơ nhỏ là “tiền ngu”.

Những thất bại của các nhà đầu cơ nhỏ đơn giản là vì họ thường lặp đi lặp lại các sai lầm của họ. Tuy nhiên vẫn còn đó 5% những doanh nghiệp nhỏ thành công trên thị trường tài chính. Và bài viết này sẽ nêu ra 5 sai lầm mà các thương nhân nhỏ nhưng thành công trên thị trường tài chính đúc kết ra để dành cho những doanh nghiệp nhỏ khác cùng tham khảo. 

1. Không có kế hoạch cụ thể cho việc kinh doanh

Chỉ tập trung đầu tư vào một thị trường cụ thể là không đủ. Bạn phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường, xác định được xu thế của thị trường hiện tại là gì và xu thế này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Bạn phải lên kế hoạch để biết chính xác khi nào bạn nên bước vào thị trường và khi nào bạn cần phải rút ra. Sau khi bạn đã có kế hoạch rõ ràng cụ thể thì bạn phải tuân theo một cách kỷ luật.

2. Trượt dài trong thua lỗ

Những thương nhân thường có xu hướng đặt quá nhiều kỳ vọng phải thành công vào công việc của họ, vì vậy khi có những dấu hiệu thua lỗ xuất phát trong quá trình kinh doanh đang diễn ra thì họ phớt lờ bỏ qua và vẫn tiếp tục mạo hiểm với kỳ vọng phải gặt hái được thành công. Và đến cuối cùng thì họ sẽ gánh chịu sự thua lỗ rất lớn.

Hãy học cách chấp nhận thua lỗ ngay từ đầu khi mà số tiền bạn mất mát vẫn chưa lớn và như vậy bạn sẽ không bao giờ bị tình trạng mất vốn. Thị trường vẫn còn đó, miễn là bạn có vốn thì bạn vẫn còn trong cuộc chơi.

3. Muốn nhanh chóng lấy lại khoản tiền thua lỗ

Một sai lầm cổ điển khác đó là cố gắng lấy lại khoản tiền thua lỗ. Sau khi kinh doanh thất bại, thì nhu cầu tự nhiên của hầu hết các doanh nghiệp đó là lập tức quay lại thị trường và dành lại số tiền bị mất mát càng sớm càng tốt.

Như chúng ta đều biết, cách duy nhất để kinh doanh hiệu quả đó là lập kế hoạch chi tiết cho mỗi giao dịch và thực hiện kế hoạch đã đề ra một cách cẩn thận. Nhanh chóng nhảy vào thị trường với mục tiêu dành lại số tiền đã mất thực sự là một cách không khôn ngoan.

Lời khuyên tốt nhất dành cho các doanh nghiệp đó là đừng bận tâm đến những chuyện kinh doanh trên thị trường một thời gian. Lên kế hoạch cho những dự án kinh doanh tiếp theo.

4. Kinh doanh quá khả năng

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tham gia vào thị trường và rất nhiều trong số họ có khuynh hướng kinh doanh quá khả năng - lên kế hoạch kinh doanh và tham gia vào quá nhiều ngành nghề. Tham gia kinh doanh vào nhiều lĩnh vực có nghĩa là khả năng thua lỗ sẽ cao hơn.

5. “Đặt cược quá lớn”

Quản lý tiền bạc chặt chẽ và đầu tư một cách khoa học là chìa khóa dẫn đến một thành công thực sự. Tuy nhiên có quá nhiều những nhà kinh doanh muốn mạo hiểm để đạt được những thành công lớn ngay lập tức hơn là việc tăng trưởng từ từ. 

Nếu như bạn tìm kiếm “chiến thắng lớn” đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều khả năng thua lỗ cao và có thể sau đó bạn sẽ bị hất ra khỏi cuộc chơi.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán