Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

6 cách giúp cải thiện dòng tiền mặtẢnh: misa.com.vn

Các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế hiện nay cần phải có tài xoay sở tài chính. Mặc dù việc kinh doanh diễn ra thuận lợi nhưng các chủ doanh nghiệp không phải lúc nào cũng có đủ lượng tiền mặt vì các hóa đơn bán hàng thường không được thanh toán đúng hạn. Khi điều này xảy ra, các doanh nghiệp sẽ gặp phải vấn đề rất lớn trong việc kiểm soát dòng tiền và nếu không cẩn thận, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Dưới đây là 6 cách giúp cải thiện dòng tiền mặt và mục tiêu quan trọng hơn là giúp các doanh nghiệp ngăn chặn nguy cơ phá sản.

1. Cắt giảm chi phíThương lượng về việc giảm tiền thuê mặt bằng. Các chủ nhà thường sẵn sàng giảm tiền thuê mặt bằng cho bạn trong một vài tháng nếu bạn cam đoan sẽ có những khoản bù đắp xứng đáng khi việc kinh doanh trở nên suôn sẻ.

Tạm thời cắt giảm lương nhân viên. Đây là một việc không dễ thực hiện nhưng nếu bạn thuyết phục được nhân viên thì họ sẽ thông cảm và sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo việc cắt giảm lương chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn.

Cắt giảm chi phí tiêu thụ năng lượng.

2. Gia tăng doanh số bán hàngGiảm giá là cách tốt nhất để gia tăng doanh số bán hàng nhưng các chủ doanh nghiệp thường ngại đưa ra các mứa giảm giá cao. Giảm 15% có vẻ là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp nhưng vẫn chưa đủ để khích lệ người tiêu dùng. Giảm 25% sẽ thích hợp hơn. Đừng bao giờ giảm giá đối với tất cả các mặt hàng, chỉ nên giảm giá đối với các mặt hàng phổ biến vì điều này sẽ làm tăng doanh số bán hàng của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng biện pháp này đối với các sản phẩm là dịch vụ.

3. Vay ngắn hạn từ bạn bè và người thânĐây là một việc làm vô cùng khó khăn vì vay mượn tài chính từ bạn bè và người thân có thể làm ảnh hưởng đến tình bạn và mối quan hệ gia đình. Nếu bạn cần 1.000 USD, đừng bao giờ hỏi mượn một người bạn hay một người thân số tiền lớn như vậy. Thay vào đó, hãy mượn mười người mỗi người 100 USD. Mọi người đều e ngại khi cho bạn vay một khoản tiền lớn nhưng sẽ sẵn sàng cho bạn mượn với số tiền nhỏ.

4. Cắt giảm chi phí cá nhânBạn sẽ không được tận hưởng những sở thích cá nhân cho đến khi dòng tiền mặt của bạn được cải thiện. Tìm cách cắt giảm những chi phí sinh hoạt cá nhân giống như bạn đã làm trong kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

5. Tăng giá thành sản phẩmĐây sẽ là phương sách cuối cùng dành cho các doanh nghiệp bởi vì tăng giá thành sản phẩm có thể sẽ làm giảm số lượng khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, nếu giá thành mà bạn cung cấp quá thấp thì việc tăng giá là điều nên thực hiện. Nhưng hãy nhớ, mỗi lần chỉ nên tăng một ít và tăng đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được dòng tiền mặt đồng thời cũng sẽ không khiến người tiêu dùng cảm thấy ái ngại về giá cả.

6. Đẩy mạnh việc thu hồi nợThực hiện các cuộc điện thoại nhắc nhở những khách hàng có hóa đơn chưa thanh toán trên 60 ngày và yêu cầu họ thanh toán trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Nếu họ không thể, bạn hãy đưa ra một kế hoạch thanh toán cụ thể. Những khách hàng có thiện chí luôn hướng tới những cách giải quyết hợp lý, có lợi cho cả hai.

Trần Đình Phú
Theo allbusiness.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán