Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Anh ghi nhận mức tăng lương khởi điểm chậm nhất trong hơn 3 năm trở lại

Giới tuyển dụng tại Anh hôm 08/4 công bố lương khởi điểm cho nhân viên chính thức trong tháng 3/2024 tăng chậm nhất trong hơn 3 năm trở lại đây và lương thưởng cho nhân viên thời vụ giảm sâu nhất kể từ tháng 7/2020, cho thấy thị trường lao động Anh đang chững lại.Một số người nhanh chân đi đến chỗ làm. Ảnh được chụp trước Ngân hàng Anh ở khu tài chính thủ đô London ngày 08/02/2024 - Ảnh: Toby Melville/Reuters

Báo cáo tháng 3 của Liên hiệp Tuyển dụng và Sử dụng Lao động (REC) có lẽ đã trấn an Ngân hàng Anh (BoE) rằng áp lực lương thưởng đang dần nhẹ đi, cho phép giữ mức lạm phát ở mục tiêu 2%.

Các chỉ số lương thưởng chính thức đều ghi nhận mức tăng lương trung bình 6%/năm, gấp đôi so với độ tăng được BoE cho là thích hợp với mục tiêu lạm phát hiện tại.

Neil Carberry, Tổng giám đốc điều hành REC, nhận định: “Dữ liệu trên củng cố quyết định của Uỷ ban Chính sách Tiền tệ trực thuộc Ngân hàng Anh về việc nới lỏng tăng trưởng trong tương lai ngắn hạn. Mức tăng lương thưởng đã chậm đi đáng kể, tụt lại dưới ngưỡng trung bình dành cho các vị trí cố định được khảo sát.”

Song, BoE vẫn chần chừ, chưa quá chú trọng dữ liệu từ REC bởi các xu hướng thị trường lao động do cơ quan này dự báo thường ít xảy ra trên diện rộng trong thời gian gần đây.

REC cho biết tính đến tháng 3, nhu cầu tuyển dụng đã giảm trong 5 tháng liên tiếp, với mức giảm tháng 3 ngang ngửa tháng 2 - thời điểm nhu cầu lao động chạm đáy trong hơn 3 năm trở lại.

Lương thưởng chịu lực kéo xuống do có quá nhiều ứng viên ứng tuyển, tăng nguy cơ thừa thãi nhân lực. Được biết dữ liệu khảo sát REC được thực hiện với khoảng 400 đơn vị tuyển dụng trong khoảng thời gian 12/3 - 22/3 năm nay.

Trong tuần đầu tiên tháng 4, BoE tiến hành khảo sát các đơn vị sử dụng lao động và ghi nhận kỳ vọng nâng lương 4,9% trong vòng 12 tháng tiếp theo. Thị trường tài chính dự đoán BoE sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 8, với mức giảm ròng trong năm 2024 quanh mốc 0,75%.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán