Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Bài học rút ra từ câu hỏi: “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?” trên TikTok

Đối với nhiều người, “Bạn làm nghề gì?” là câu hỏi quen trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Nhưng đối với Hannah Williams, cô kiếm tiền bằng cách đặt câu hỏi đó cho người lạ.

Williams là một nhà sáng tạo nội dung. Cô sở hữu tài khoản Salary Transparent Street với 1,3 triệu người theo dõi trên TikTok. Cô mong muốn thúc đẩy việc minh bạch trong việc trả lương và tạo cảm hứng cho nhiều người lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình tại nơi làm việc.Hannah Williams chủ sở hữu kênh TikTok Salary Transparent Street - Ảnh: Brandon Showers

Những cuộc phỏng vấn đường phố của cô rất nổi tiếng trên mạng xã hội, nhà sáng tạo nội dung đã hỏi người đi đường về vị trí công việc cũng như lương của họ. Câu hỏi xoay quanh các vấn đề như hướng phát triển, những thuận lợi và bất lợi trong công việc.

Câu hỏi thường gặp khác: “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”

Trả lời phỏng vấn với CNBC, Williams cho biết cô đã đi khắp nước Mỹ và phỏng vấn người dân ở các thành phố lớn nhỏ khác nhau, những gì cô đang làm như một giấc mơ.

Cô cho biết: “Đây là sự kết hợp độc đáo giữa việc học hỏi từ công việc cũng như quản lý những gì tôi chia sẻ lên mạng xã hội tới nhiều người khác nhau”.

Những bài học đắt giá mà Williams học được là việc nắm bắt những cơ hội mới và tầm quan trọng của việc lên tiếng bảo vệ quyền lợi bản thân.

Hãy nhớ rằng trong các video có những thông tin đáng giá, nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin cậy.

Tận dụng sự minh bạch để đàm phán tăng lương

Tại công ty The Market Herald ở Vancouver, Canada, phóng viên kiêm người dẫn chương trình Daniella Atkinson nhanh chóng phát triển mạng xã hội của mình bằng các cuộc phỏng vấn đường phố để hỏi về nghề nghiệp của người khác. Hiện tại, cô có 64.600 người theo dõi trên TikTok và 116.000 người theo dõi trên Instagram.Ảnh: Daniella Atkinson

Cô cho biết: “Tôi nhận ra rằng người khác cũng tò mò và muốn học hỏi như tôi vậy”.

Atkinson đã nhận nhiều tin nhắn từ người xem cho biết cô đã giúp họ thương lượng mức lương cao hơn. Cô cho biết việc nâng cao sự minh bạch trong lương đã giúp cô nhận ra bản thân mình và các đồng nghiệp nữ khác ở phòng báo được trả lương thấp hơn các đồng nghiệp nam. Cùng thời điểm đó, cô cũng rời khỏi công ty cũ của mình.

Hiểu được mức lương thông thường rất quan trọng trong việc thương lượng tiền lương khi bạn đang tìm việc hay có mong muốn tăng lương.

Các video về lương trên TikTok có thể chứa nhiều thông tin hữu ích đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên thông qua việc trình bày mức lương dao động cũng như kinh nghiệm cần có trong công việc, Elizabeth Lyons- Phó giáo sư tại Đại học California, San Diego trong một nghiên cứu về tính minh bạch trong việc trả lương và khoảng cách lương giữa nam và nữ cho biết.

Bà rất đánh giá cao cách mà mọi người được phỏng vấn trả lời câu hỏi (lương, những phúc lợi phi tài chính cũng như thời gian làm việc linh động và cơ hội làm việc cho người khác).

“Điều này không mang tính tiêu biểu”

Dẫu vậy, Lyons nhấn mạnh rằng những video về lương không nên được xem là đặc trưng của nghề. Những thông tin quan trọng như tên sếp thường được ẩn đi vì lý do bảo mật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chủ khác trả lương cao hơn trong cùng ngành.

Theo bà Lyons, việc này có thể gây ra sự mất cân bằng. Ví dụ như một số người không hài lòng về công việc cho nên họ không chấp nhận đề nghị phỏng vấn. Tương tự, người được phỏng vấn không sẵn lòng chia sẻ những góc khuất trong nghề vì họ nghĩ sếp của họ có thể thấy được họ trên đề xuất. Cũng như khả năng rằng người được phỏng vấn sẽ nói dối về mức lương của họ.

Bà Lyons cho biết: “Tôi nghĩ rằng người xem không nên coi những điều trên là đặc trưng của nghề vì có nhiều người sẵn sàng làm công việc đó”.

Đối với những người không thoải mái trước ống kính máy quay, Williams đã tạo ra một cơ sở dữ liệu nơi mà mọi người có thể nhập vào mức lương, vị trí, địa điểm, các yếu tố khác cũng như người khác đang làm việc gì một cách ẩn danh.

“Đây là cách minh bạch trong lương mà vẫn bảo vệ được bản thân, bạn không cần phải xuất hiện trên kênh Salary Transparent Street mà vẫn có thể tạo nên sự minh bạch”.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán