Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Bitcoin là gì?

Không giống như số tiền bạn có thể cầm được trên tay, chẳng hạn như tiền xu và tiền giấy, tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ mã hóa.

Mặc dù trong những năm gần đây việc sử dụng tiền điện tử đã có những bước tiến triển, nhưng Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) báo cáo rằng loại tiền tệ này không có khả năng trở thành phương thức thanh toán chính trong tương lai gần. Dẫn đầu cuộc cách mạng tiền điện tử là Bitcoin.Ảnh: www.forbes.com

Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Được xem là đồng tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin là một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số, một phần của chuỗi thiết lập. Phân tích các bộ phận này, phân quyền của Bitcoin có nghĩa là không có cơ quan trung ương hoặc cơ quan quản lý nào giám sát hoạt động của nó. Thay vào đó, các giao dịch ảo được xác minh chính xác để cung cấp, điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của cơ quan quản lý. Chuỗi số đơn giản là kỹ thuật số, trong đó các giao dịch tiền điện tử được ghi lại và xác minh bởi người dùng Bitcoin. Báo cáo năm 2017 của DNI công nhận Bitcoin là tiền điện tử, với số lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trong số tất cả các loại tiền điện tử khác.

Giá trị của Bitcoin là gì?

Giá trị của Bitcoin dao động rất nhiều. Tạp chí Money trích dẫn mức dao động cao nhất của nó gần như 20.000 USD vào tháng 12/2017. Nhưng chỉ hai tháng sau, vào tháng 02/2018, giá trị của nó thấp hơn 6.000 USD. Biểu đồ giá trị Bitcoin thay đổi trên đồ thị đều cập nhật giá Bitcoin mỗi giờ. Bạn có thể xem các mức giá này bằng cách truy cập CoinDesk.com/price.

Mỏ Bitcoin là gì?

Mỏ Bitcoin là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cách Bitcoin thực sự “được khai thác”. “Thợ mỏ” Bitcoin là những người tham gia mạng lưới sử dụng máy tính của họ để giải quyết các vấn đề toán học khó khăn. Các thợ mỏ thành công nhận lượng Bitcoin như là phần thưởng của họ. Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, sử dụng một bản thiết kế thuật toán của một người dùng ẩn danh, một số lượng Bitcoin hữu hạn đã được thiết lập - 21 triệu. Tính đến tháng 4/2018, 17 triệu trong số này đã được khai thác, để lại tổng cộng 4 triệu chưa được khai thác. Do các quy tắc phức tạp đằng sau giao thức khai thác, 4 triệu Bitcoin này không thể được khai thác hoàn toàn trong 122 năm nữa.

Rủi ro và thách thức

Luôn có những rủi ro bảo mật liên quan đến bất kỳ nền tảng kỹ thuật số hoặc sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử. Tin tặc máy tính liên tục trau dồi kỹ năng của họ như kẻ trộm mạng để ăn cắp tiền của bạn. Nếu thẻ ATM, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn bị xâm nhập và ai đó sử dụng thẻ hoặc số tài khoản của bạn để lấy cắp danh tính, bạn thường có thể khôi phục tiền bị đánh cắp của mình bằng cách gửi khiếu nại gian lận thẻ ghi nợ. Luật chuyển tiền điện tử (EFTA) và luật thanh toán tín dụng (FCBA) là hai ví dụ về các biện pháp bảo vệ giúp bạn chống lại loại trộm cắp này. Nhưng nếu ai đó ăn cắp Bitcoin từ ví kỹ thuật số của bạn, bạn không có cách nào để khôi phục vì Bitcoin không cung cấp bất kỳ chính sách bảo vệ hoặc bảo hiểm nào.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán