Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Doanh thu Walmart tăng mạnh nhờ vào mua sắm và tích trữ hàng hóa giữa mùa dịch

Doanh thu của Walmart tăng mạnh khi người Mỹ tích trữ hàng hóa và nhu yếu phẩm giữa đại dịch vi-rút Corona.

Vào hôm thứ Ba (ngày 19/5/2020), nhà bán lẻ nói rằng doanh thu của các cửa hàng tăng lên ít nhất 10% trong 3 tháng so với năm trước, được thống kê vào ngày 30 tháng 4. Doanh thu bán hàng online tăng 74%.

Walmart là nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ và đã hưởng lợi từ việc thay đổi mô hình mua sắm giữa cuộc khủng hoảng. Khách hàng cắt giảm một số chi tiêu tùy ý nhưng vẫn tiếp tục mua thực phẩm và đồ gia dụng khi họ ở nhà. Walmart nói doanh thu có sự tăng nhẹ trong tháng 4 khi người mua sử dụng tiền hỗ trợ của chính phủ.Ảnh: edition.cnn.com

Những khoản đầu tư của công ty vào thương mại điện tử cũng thành công trong quý. Để cạnh tranh với Amazon, Walmart xây dựng dịch vụ “curbside pickup” và mạng lưới giao hàng tận nhà các mặt hàng tạp hóa trong những năm gần đây. Walmart có gần 3.300 địa điểm nhận hàng, và hơn 1.850 cửa hàng cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa trong ngày. “Chúng tôi trải nghiệm những yêu cầu chưa từng có trong một số mặt hàng như giấy, dụng cụ lau bề mặt hay lương thực chủ yếu. Đối với những mặt hàng này, chúng tôi đã bán chúng trong 2 hay 3 giờ thay vì trong 2 hay 3 ngày như mọi khi”, CEO Doug McMillon của Walmart cho biết.

Thêm vào đó, đồ điện tử, đồ chơi, các mặt hàng thể thao và đồ thủ công mỹ nghệ cũng bán mạnh không kém, công ty cho biết. McMillon chia sẻ với các nhà phân tích rằng Walmart đang gặp khó khăn trong việc giữ máy tính xách tay, ghế văn phòng và vải trong kho. Nhưng doanh thu thời trang giảm 14% trong quý trước.

Người Mỹ giảm việc đến trực tiếp các cửa hàng, nhưng lại mua với số lượng lớn. Mặc dầu Walmart ghi nhận các giao dịch ít hơn 6% trong 3 tháng qua, số hóa đơn trung bình tăng 16.5%, công ty cho hay.

Một xu hướng tương tự xảy ra tại Home Depot (HD) giữa đại dịch: các giao dịch tại cửa hàng giảm 4%, nhưng số hóa đơn trung bình tăng 11%, công ty cho biết vào hôm thứ Ba.

Walmart và Home Depot được cho là các doanh nghiệp thiết yếu giữa cuộc khủng hoảng và được duy trì mở cửa.

Các nhà bán lẻ bị buộc đóng cửa đang gặp khó khăn, chẳng hạn như Kohl's (KSS). Kohl's cho biết rằng tổng doanh thu của công ty giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại dịch đã phá hủy nhiều lĩnh vực bán lẻ và chuỗi dây chuyền sản xuất, bao gồm JCPenney, J.Crew và Neiman Marcus, phải phá sản.

Cổ phiếu của Walmart tăng khoảng 2% trong giao dịch sớm trước khi giảm lãi. Tới ngày thứ Ba, cổ phiếu của Walmart tăng 7% trong năm nay, trong khi S&P 500 giảm 8%.

Walmart nói rằng chi phí quý trước của họ tăng khoản 900 triệu USD từ “những liên kết đầu tư, áp lực trả lương cho nhân viên và chi phí bảo trì”. Walmart đã trả tiền thưởng cho nhân viên giữa cuộc khủng hoảng và thuê thêm 235.000 nhân viên mới, nhưng hầu hết là tạm thời.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán