Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm

Giá gạo Việt Nam đang giảm trong hai ngày qua khi các nhà nhập khẩu Philippines hủy các đơn hàng do họ sợ thua lỗ sau khi quốc gia này áp đặt giá trần đối với mặt hàng gạo. 5% giá gạo tấm của Việt Nam đã giảm 2,3% từ thứ Ba xuống còn 628 USD/tấn vào thứ Năm, đây là lần giảm mạnh nhất từ khi Ấn Độ cấm xuất khẩu các mặt hàng gạo không phải là gạo basmati.Ảnh: e.vnexpress.net/

Các nhà xuất khẩu cho biết, kể từ khi Philippines áp đặt giá trần lên gạo vào ngày 01/9 để bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh giá gạo nội địa tăng vọt, nhiều nhà nhập khẩu đã và đang hủy các đơn hàng của họ.

Ông Nguyễn Việt Anh, CEO của Công ty Orico, một trong mười nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam cho biết một vài nhà nhập khẩu Philippines đã yêu cầu hủy việc vận chuyển và hoãn lại nhiều đơn hàng.

Một nhà xuất khẩu gạo khác ở tỉnh An Giang cũng cho biết 40% khách hàng của mình đến từ Philippines đã yêu cầu hủy đơn hàng. Họ cho rằng với giá trần mới của gạo, họ càng bán càng lỗ.

Giá gạo kịch trần vào khoảng 738-810 USD/tấn ở Philippines, cao hơn giá gạo nhập khẩu (có lên đến 900 USD).

“Những người mua đã yêu cầu hủy các đơn hàng có giá 660 USD hoặc cao hơn và hoãn các đơn hàng giá thấp hơn”, lãnh đạo Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang cho biết.

Các nhà xuất khẩu gạo vẫn tự tin do Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Châu Phi vẫn cần nhập khẩu gạo với số lượng lớn vì vậy giá gạo xuất khẩu có thể tăng trong những ngày sắp tới.

Giá gạo xuất khẩu trung bình của Việt Nam trong tháng 8 đạt mức 542 USD/tấn, tăng 11,5 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán