Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Lãi suất tiêu cực

Định nghĩa

Thông thường, người đi vay phải trả một khoản tiền lãi được tính theo tỷ lệ phần trăm dựa trên tổng số tiền vay. Vì vậy, khi mọi người gửi tiền vào ngân hàng, họ cũng mong nhận được khoản tiền lãi dựa trên số tiền họ đã gửi.

Tuy nhiên, khi lãi suất ở mức tiêu cực thì người cho vay phải trả lãi suất nếu muốn đầu tư hay cho mượn tiền. Ý tưởng áp đặt lãi suất tiêu cực là nhằm mục đích hạn chế các khoản đầu tư của người dân và các tổ chức.

Lý do áp đặt lãi suất tiêu cực

Có nhiều lý do để áp đặt lãi suất tiêu cực nhưng mục đích chính là để ổn định nền kinh tế.

Ví dụ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã áp đặt lãi suất tiêu cực nhằm nỗ lực hạ thấp giá trị của đồng franc Thụy Sĩ. Các yếu tố như sự sụt giảm giá trị của đồng rúp Nga và giá dầu giảm mạnh khiến các nhà đầu tư lo sợ. Vì vậy, dòng tiền chảy vào kho bạc Thụy Sĩ trong thời buổi kinh tế khó khăn ngày càng tăng. Nếu tiền tệ quá mạnh, điều này có thể dẫn đến kim ngạch xuất khẩu tăng và các sản phẩm ngày càng đắt hơn.

Tính hiệu quả

Tính hiệu quả của việc áp đặt lãi suất tiêu cực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trong trường hợp của Thụy Sĩ, hiệu quả trước mắt là tạm thời làm giảm giá trị của đồng franc so với đồng euro.

Ngân hàng Trung ương châu Âu áp đặt lãi suất tiêu cực để kích thích nền kinh tế khu vực châu Âu vẫn đang trong tình trạng đình trệ.

Lãi suất tiêu cực được xem là một giải pháp triệt để và nó hiếm khi được áp đặt. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương còn có một loạt các biện pháp sẵn có khác để kích thích nền kinh tế.

Ví dụ, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cả Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang đã sử dụng biện pháp được gọi là "nới lỏng định lượng" - mua tài sản để tăng nguồn cung tiền - nhằm kích thích kinh tế.

Trong nền kinh tế toàn cầu nhiều biến động thì lãi suất tiêu cực vẫn là một giải pháp mà các ngân hàng có thể sử dụng.

Đình Phú
Theo bbc.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán