Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Malaysia đẩy mạnh công nghệ chip điện tử, nắm bắt cơ hội phát triển xe điện

Malaysia đang đẩy mạnh ngành công nghệ bán dẫn để lướt sóng thị trường xe điện.Bảng hiệu Tập đoàn Tesla được đặt trước khu vực ra mắt xe điện Model Y của hãng tại Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 20/7/2023 - Ảnh: Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 04/01, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Zafrul Aziz nói các hãng sản xuất xe điện mua “hàng tỷ” linh kiện từ Malaysia.

Ông cho biết: “Phía sản xuất xe điện muốn điều hướng lại chuỗi cung ứng để đảm bảo nó được an ninh và kiên định hơn trước các biến đổi. Vì vậy họ mới tìm đến Malaysia mà chúng tôi cũng rộng cửa đón chào.”

Vào tháng 12/2023, Zafrul phát biểu trước truyền thông Malaysia rằng ông tin xe điện sẽ là chất xúc tác giúp ngành xuất khẩu cơ khí của Malaysia tăng trưởng, biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư.

Ông cũng chỉ ra tầm hệ trọng của vật liệu bán dẫn đối với ngành sản xuất xe hơi, đặc biệt là dòng xe điện. Trong khi xe hơi thông thường chỉ cần khoảng 5.000 chip, xe điện lại cần đến 15.000 chip. Ông cho biết: “Malaysia có vị thế riêng trong chuỗi cung ứng và chúng tôi sẽ tận dụng vị thế đó.”

Ông nhấn mạnh mục tiêu tăng cường sự hiện diện của các hãng sản xuất xe điện tại Malaysia và cho hay Tesla hiện là bên cung cấp trạm sạc xe lớn nhất tại đây. Nhiều công ty lớn tại Malaysia cũng là nhà cung cấp phụ kiện cho Tesla. Đích đến cuối cùng mà quốc gia Đông Nam Á này hướng tới là thu hút những tay chơi tương tự Tesla đến xây dựng các dây chuyền lắp ráp khổng lồ.

Được biết tháng 8/2023, Tesla mở trụ sở khu vực tại Malaysia. Cùng lúc, Tổng thống Anwar Ibrahim nhận định: “Giờ xe điện là ưu tiên của chúng tôi.”

Nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng

Zafrul nói Malaysia nỗ lực trở thành “đầu tàu” trong công nghệ chip, tức chế tạo đĩa bán dẫn và khắc mạch, thay vì làm “đuôi tàu”, tức đóng gói và lắp ráp các mạch tích hợp.

Để đạt được mục tiêu, Malaysia đã thiết lập đội đặc nhiệm chiến lược vật liệu bán dẫn trong tuần thứ hai của năm 2024. Không chỉ mở rộng hệ sinh thái bán dẫn sở tại, nước đi này còn thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, theo truyền thông Malaysia.

Zafrul nhận định ngành bán dẫn có vai trò then chốt đối với khu vực điện - điện tử cùng nhiều ngành công nghệ khác. Ông cũng nhấn mạnh thiết lập đội đặc nhiệm bán dẫn là để tỏ rõ tầm quan trọng của ngành này, vốn chiếm 7% tổng sản phẩm quốc nội và một nửa lượng xuất khẩu của Malaysia.

Không chỉ giám sát ngành công nghiệp bán dẫn ngày một phát triển, đội đặc nhiệm trên còn đảm bảo Malaysia có được “chuỗi cung ứng nhân tài”.

Theo Zafruel, mỗi năm Malaysia cần đến 50.000 kỹ sư điện - điện tử, nhưng “không lúc nào đạt được chỉ tiêu”. Song, ông vẫn cho rằng nước mình đang trong thời kỳ “vàng” để phát triển công nghiệp bán dẫn: “Lợi thế cho Malaysia là ngành công nghiệp này bắt rễ tại đây tại đây từ những năm 70, tức là khoảng 50 năm trước rồi. Chúng tôi hoàn toàn có nền tảng vững chắc để nâng cao vị thế của mình trong chuỗi cung ứng.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán