Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Ngân hàng Barclays

Barclays PLC là một công ty tài chính và ngân hàng quốc tế có trụ sở tại Luân Đôn. Thông qua công ty mẹ và các công ty con, Barclays cung cấp nhiều dịch vụ tài chính gồm ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư, quản lý tài sản và thẻ tín dụng.

Hiện Barclays có chi nhánh tại hơn 50 quốc gia trên toàn cầu với lượng khách hàng vô cùng lớn. Những người sáng lập ban đầu sẽ không bao giờ tưởng tượng được sự lớn mạnh của Barclays ngày hôm nay.

Nền tảng cho các hoạt động của Barclays bắt nguồn từ tháng 4 năm 1690 tại thành phố Luân Đôn. John Freame, Thomas Gould và Quakers hình thành một quan hệ đối tác với tư cách là những thợ kim hoàn. Tại thời điểm này, các thợ kim hoàn hoạt động như một ngân hàng cho vay đối với các thương gia và doanh nhân. Đây được coi là giai đoạn đầu của ngân hàng tư nhân tại Anh.   

Mối quan hệ đối tác này là sự khởi đầu của nhiều thế hệ đối tác thay đổi thất thường rút ra từ mối quan hệ gia đình phức tạp và những cuộc hôn nhân được toan tính cẩn thận. Năm 1728, James Barclay, con rể của John Freame trở thành một đối tác của ngân hàng. Mối quan hệ hợp tác này được gọi là Freame và Barclay và sau đó là Barclay, Bevan & Co.   

Sau đó không lâu, ngân hàng chuyển trụ sở đến Lombard Street - nơi có rất nhiều ngân hàng khác đang hoạt động. Barclays nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần với 5 văn phòng khác nhau được ra đời. Vào thời điểm này mọi người bắt đầu biết rằng Barclays Banks là của riêng James Barclay.

Đến cuối thế kỷ 19, Barclays hợp tác với các ngân hàng tư nhân khác dẫn đến quyết định sáp nhập các ngân hàng lại và hình thành một công ty trách nhiệm hữu hạn. Tháng 7 năm 1896, Barclays và 19 ngân hàng khác sáp nhập để tạo nên “Barclay and Company Limited”. 

Barclays được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn vào năm 1902 và được biết đến với tên gọi “Barclays Bank Limited” vào năm 1917. Năm 2005, trụ sở chính của ngân hàng chuyển từ Lombard Street tới Canary Wharf. Hiện tại, Barclays là ngân hàng lớn thứ sáu ở Anh.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán