Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Ngân hàng VN phát hành thêm thẻ chip nhằm tăng cường bảo mật thông tin

Mặc dù chi phí cao, các ngân hàng trong nước đang tăng cường phát hành thẻ chip để đáp ứng tiêu chuẩn EMV trong việc thay thế thẻ dải từ nhằm tăng cường bảo mật thông tin và đáp ứng các quy định của ngân hàng trung ương.Giao dịch giả mạo giảm mạnh khi sử dụng thẻ chip - Ảnh: vneconomy.vn

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Thẻ ngân hàng Viettinbank, vấn đề lớn nhất đối với các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ từ là chi phí. Các ngân hàng phải chịu trả các chi phí không những cho việc chuyển đổi thẻ mà còn cho các thiết bị dùng cho thẻ từ, chẳng hạn như ATM hay máy POS. Trong khi đó, hầu hết khách hàng không nhất trí trả phí chuyển đổi.

Với hơn 8 triệu khách hàng đang sử dụng thẻ từ, ông Khoa ước tính ngân hàng của ông sẽ phải chi một khoản tiền lớn vì chi phí sản xuất thẻ chip cao hơn khoảng 8 đến 10 lần so với chi phí sản xuất thẻ từ.

Để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ chip, ông Khoa cho biết Viettinbank sẽ giúp khách hàng chuyển đổi sang thẻ chip do ưu điểm mà loại thẻ mới này mang lại.

Theo ông Khoa, thông tin trong các con chip của thẻ đã được mã hóa nên chỉ có ngân hàng phát hành thẻ mới đọc được dữ liệu trên con chip của các thẻ đó. Vì vậy, thẻ chip làm giảm nguy cơ giả mạo, ăn cắp thông tin. Ông Khoa cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thẻ chip vẫn chưa phát sinh bất cứ vấn đề nào liên quan đến bảo mật, điều này cho thấy mức độ an toàn của loại thẻ này.

Tương tự, ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc bộ phận vận hành VPBank, cho biết VPBank cam kết chuyển đổi thẻ miễn phí cho khách hàng nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi.
VPBank có khoảng 1,5 triệu thẻ và hơn 500 máy POS hiện đang lưu hành. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí chuyển đổi, ông Ngọc cho biết.

Ông Nguyễn Hùng, Tổng giám đốc ngân hàng TPBank, cho biết ngân hàng của ông cũng đang xem xét việc miễn phí đổi thẻ cho khách hàng trong giai đoạn đầu chuyển đổi.

Trong giai đoạn tiếp theo, tùy thuộc vào chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như mục tiêu của ngân hàng, TPBank sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, ông Hùng nói.

Chia sẻ quan điểm tương tự, ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank, cho biết ngân hàng của ông sẽ miễn phí việc đổi thẻ trong giai đoạn đầu.

Ông Tuấn cho hay, ngân hàng của ông hiện có khoảng 14 triệu thẻ ghi nợ nội địa đang lưu hành nên chi phí chuyển đổi dự tính sẽ rất lớn, ông Tuấn cho biết thêm Vietcombank cũng đang lên kế hoạch thay thế 30% thẻ cũ cũng như 30% máy ATM và 50% máy POS vào năm 2019.

Bất chấp những lo ngại về chi phí, ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc ABBank, cho biết ABBank đã đặt mục tiêu thay thế toàn bộ thẻ dải từ của ngân hàng bằng thẻ chip vào giữa năm 2020.

Các ngân hàng cũng cho biết, nhiều quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và Philippines đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng thẻ chip.

Thống kê cũng cho thấy tỷ lệ giao dịch giả mạo giảm mạnh khi giao dịch sử dụng thẻ chip. Thống kê cũng cho biết thêm thẻ chip cũng góp phần tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Với sự tham gia tích cực của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch thay thế toàn bộ 75 triệu thẻ dải từ trong nước bằng thẻ chip vào cuối năm 2021.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán