Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Nhà phân tích cho biết các luật mới về game của Trung Quốc sẽ là khó khăn lớn cho các nhà phát triển game nhỏ

Các nhà phát triển game nhỏ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ các luật game mới đề xuất của chính quyền Trung Quốc hơn là các nhà phát triển game lớn, đồng thời thu nhập từ việc quảng cáo trực tuyến cũng sẽ bị giảm đi, theo trang UBS đưa tin.Các trò chơi di động ở Trung Quốc từ Liên Minh Huyền Thoại cho đến Vương Giả Vinh Diệu - Ảnh: Apple Inc.

Cổ phiếu của Tencent, NetEase và Bilibili giảm tới mức thấp nhất trong hơn một năm trở lại đây vào thứ Sáu sau khi Tổng cục tin tức và xuất bản Nhà nước tại Trung Quốc công bố dự thảo cấm những ưu đãi đăng nhập game hàng ngày để nhận thưởng, cùng với các hoạt động tạo doanh thu khác.

Thời gian nhận đóng góp ý kiến cho dự luật sẽ mở cho đến 24/4. Thị trường Hồng Kông sẽ đóng vào thứ Hai và thứ Ba để nghỉ lễ Giáng Sinh.

Kenneth Fong, người đứng đầu nghiên cứu Internet Trung Quốc, UBS cho biết: “Luật này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển game lớn hoặc những trò chơi tương tác xã hội có lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) lớn: họ có nhiều phương tiện thúc đẩy tương tác người chơi, tiếp cận người dùng và có khả năng nghiên cứu và phát triển để thu hút và giữ chân người chơi”,

“Với doanh thu thấp hơn từ game trực tuyến, ngành quảng cáo cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông cho biết. UBS ước tính rằng game trực tuyến chiếm khoảng 20% thu nhập của ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến.

Đại đa số thu nhập của NetEase đến từ game, khoảng 1/5 hoặc ít hơn tại Tencent và Bilibili, theo các số liệu của Quý 3.

Nhiều công ty khác ở Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển và phát hành các tựa game, dù trong nhiều năm gần đây Bắc Kinh đã làm rõ việc hạn chế chơi game, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.

Ông Fong của trang UBS cho biết việc các trò chơi trực tuyến khuyến khích việc đăng nhập hàng ngày và tặng thưởng cho việc nạp game lần đầu là “rất phổ biến”. Ông chỉ ra rằng việc khuyến khích người dùng đăng nhập mỗi ngày sẽ tăng mức độ tương tác và cho phép thu thập số liệu thống kê về người dùng, giúp các nhà phát triển có thể điều chỉnh trò chơi theo thời gian thực.

Tuy nhiên, Fong cho biết rất khó để định lượng tác động tài chính của quy định được đề xuất vì chưa rõ liệu nó chỉ áp dụng cho các game mới hay cả những game đã có từ trước.

Tổng cục tin tức và xuất bản Nhà nước phụ trách kiểm soát việc xuất bản các trò chơi mới, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã phê duyệt hơn 100 game mới trong nước, sau khi phê duyệt 40 game nhập khẩu vào thứ Sáu vừa qua.

Nhìn chung, ông Fong cho rằng các game mới sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những game cũ. Ông nói: “Vì game trực tuyến là một ngành rất sáng tạo nên chúng tôi tin rằng các nhà phát triển game có thể sẽ thiết kế các phương tiện khác để thu hút và giữ chân người dùng”.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán