Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Những bài học lãnh đạo từ Mitchell Baker, CEO của Firefox

Là một người lãnh đạo với nhiều nỗ lực đóng góp trong việc thành lập Firefox, Baker chắc chắn có rất nhiều điều để nói về sự lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.Mitchell Baker, CEO của Firefox - Ảnh: www.techwomen.org

Sau đây là một vài bài học về lãnh đạo được rút ra từ Mitchell Baker.

  1. Hãy chắc chắn rằng bạn dám tạo ra, công bố công khai, sống với sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của bạn. Dự án Mozilla là một trình duyệt web an toàn và những người đã sống hết mình với sứ mệnh này đã trở thành những người đóng góp to lớn của dự án.
  2. Bỏ quyền kiểm soát. Cho phép mọi người bước lên và đóng góp. Cho dù đó là một nhiệm vụ nhỏ hay một quyết định quan trọng, nếu bạn cho phép tất cả mọi nhân viên thuộc dự án có quyền tham gia thì họ sẽ có cảm giác như là một phần của dự án và họ sẽ thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất.
  3. Xây dựng niềm tin trong cộng đồng. Đây là một yếu tố quan trọng để giữ chân các thành viên trong cộng đồng. Bạn cần phải nhạy cảm với những lời chỉ trích và nguyện vọng của cộng đồng, hãy mở lòng ra bằng cách chấp nhận những thông tin phản hồi của họ. Để xây dựng lòng tin, bạn không nên đặt vị trí của mình trên nó mà bạn nên là một phần của cộng đồng.
  4. Tạo ra một cơ cấu tổ chức. Là một nhà lãnh đạo, bạn có trách nhiệm tạo ra một hệ thống cho phép mọi người đóng góp vào dự án và đưa dự án đi lên. Trong dự án Mozilla, Mitchell tập trung vào việc thiết kế một quá trình đưa ra quyết định rõ ràng, thiết lập các vai trò trong dự án và “con đường sự nghiệp” để phát triển, quản lý thông tin liên lạc trong cộng đồng bằng cách tập trung vào việc lắng nghe. Một yếu tố quan trọng của cơ cấu tổ chức này là các phần mở rộng và các cơ chế tùy biến cho phép những người mới dễ dàng đóng góp từ bên ngoài.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán