Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Những bước đi cần thiết giúp đạt được sự độc lập về tài chính

1. Thiết lập mục tiêu cụ thể

Mục tiêu mà không có kế hoạch thực hiện cụ thể thì chỉ là một giấc mơ, vì vậy cách tốt nhất để thiết lập mục tiêu là viết chúng ra giấy và lập ra kế hoạch thực hiện rõ ràng.

Tự hỏi bản thân rằng bạn muốn đạt được những thành tựu gì trong 5 hoặc 10 năm tới. Sau đó, lập kế hoạch để tạo cơ sở đánh giá mục tiêu. Hãy luôn nhớ rằng, thành công tài chính không bao giờ đến sau một đêm, đó là cả một quá trình lao động và tích lũy. Thiết lập mục tiêu cụ thể giúp bạn có được tầm nhìn hướng đến tương lai và cung cấp nền tảng để xem xét và đánh giá.     

2. Cắt giảm chi tiêu

Dù đang đi làm hay thất nghiệp thì bạn vẫn phải chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân. Hãy nghĩ đến việc tạo ra ngân sách để so sánh và cân bằng nguồn thu và chi của bản thân. Bằng cách liên tục rà soát các khoản chi tiêu, bạn có thể dễ dàng xác định được các chi phí cần cắt giảm. Ví dụ, bạn không nhất thiết phải sử dụng các kênh truyền hình cáp cao cấp hoặc đường truyền internet tốc độ cao nhất. Cắt giảm những chi phí này, bạn sẽ có tài chính để tái đầu tư vào các kế hoạch tiết kiệm khác.  

3. Sử dụng chế độ tiết kiệm tự động

Tự động hoá kế hoạch tiết kiệm là một trong những cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm hiệu quả. Khả năng tự giác sẽ rất thấp khi bạn phải tự đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và chuyển tiền vào một tài khoản tiết kiệm hàng tuần hoặc hàng tháng. Bạn nên làm việc với ngân hàng hoặc nhà hoạch định tài chính để tự động hóa quy trình tiết kiệm. Bắt đầu tiết kiệm với một khoản tiền nhỏ, sau đó tăng dần lên khi bạn thực sự cảm thấy thoải mái.

4. Kế hoạch về hưu

Dù còn cả một thập kỷ bạn mới bước vào tuổi về hưu nhưng hãy nghĩ về nó ngay từ bây giờ. Trên thực tế, bạn thực hiện kế hoạch tiết kiệm về hưu càng sớm thì kết quả càng tốt. Tài khoản về hưu trí thường không bị đánh thuế, điều này sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận dài hạn.

Cũng giống như việc tiết kiệm, bạn nên bắt đầu với những khoản dành dụm nhỏ hàng tháng và tăng dần khi thực sự thoải mái.

5. Cân nhắc các việc làm thêm

Làm việc bán thời gian hoặc chọn một công việc tự do là cách tuyệt vời để tăng thêm thu nhập. Bạn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn, tài xế Uber hoặc thậm chí làm công việc bồi bàn tại một nhà hàng địa phương, những công việc này sẽ cung cấp cho bạn thêm nguồn thu với sự linh hoạt mà bạn mong muốn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán