Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Những điều cần làm để trở thành chủ một doanh nghiệp

Có rất nhiều lý do khiến mọi người muốn thành lập một công ty hay khởi nghiệp một cửa hàng để có thể trở thành ông chủ hay bà chủ. Những đặc quyền của một người chủ là rất lớn nhưng để thực hiện được ước mơ là một công việc cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc, bạn có thể biến mơ ước của mình trở thành hiện thực. Dưới đây là những bước mà bạn cần phải thực hiện.

Biết rõ tình hình tài chính của bản thân

Bước đầu tiên để thực hiện giấc mơ trở thành ông chủ đó là nắm rõ tình hình tài chính của bản thân. Bạn cần phải biết được số vốn cần thiết để duy trì doanh nghiệp. Trước khi thực hiện việc trang trí văn phòng, hãy ngồi xuống với những số liệu tài chính và thực hiện những tính toán cẩn thận. Ngoài việc nắm được tình hình tài chính của bản thân, bạn còn phải dự liệu được số vốn cần thiết cho việc kinh doanh và những chi phí phát sinh. Bạn nên đặt ra những câu hỏi cho bản thân, ví dụ như bạn cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty hoặc khởi nghiệp một cửa hàng và số tiền cần thiết để giúp doanh nghiệp hoạt động trong khoảng thời gian mới thành lập. Với những số liệu này trong tay, bạn có thể thấy được doanh nghiệp của mình có khả thi về mặt tài chính hay không?     

Sự ổn định và kỷ luật bản thân

Tiền không phải là yếu tố duy nhất để bạn có thể trở thành một người chủ. Bạn cần phải có sự ổn định trong một số lĩnh vực của cuộc sống, hãy đặt ra những câu hỏi để xác định:

Trạng thái cảm xúc: Bạn có dễ dàng bị lo lắng hay hoảng sợ? Bạn phản ứng với những lời bình luận như thế nào? Và bạn đối phó với áp lực ra sao?

Sự hỗ trợ: Bạn có nhận được hỗ trợ từ gia đình và bạn bè? Bạn có một người đáng tin cậy để bàn về những quyết định và lựa chọn?  

Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn có rơi vào tình trạng quá tải liên tục? Bạn có đáp ứng được thời hạn đưa ra? Bạn có thể tự sắp sếp công việc cho bản thân? Là một người chủ có nghĩa là bạn phải tự theo dõi thời gian, tiền bạc và các dự án của bản thân.

Xác định công việc yêu thích

Nếu như bạn trở thành một người chủ thì chắc chắn bạn cũng là nhân viên, vậy công việc của bạn sẽ như thế nào? Câu trả lời không chỉ nằm ở những kỹ năng chuyên môn mà còn dựa vào những niềm đam mê cá nhân của bạn. Bởi nếu bạn yêu thích một công việc nào đó thì bạn sẽ làm việc rất hiệu quả và bạn có thể kiếm tiền bằng cách thực hiện công việc yêu thích của mình với tư cách là một người chủ.

Bắt đầu bằng cách làm việc bán thời gian

Dành một hoặc hai buổi tối trong tuần và một ngày cuối tuần để bắt đầu việc xây dựng doanh nghiệp. Tại sao phải làm như vậy mà không nhảy ngay vào công việc? Đó là bởi vì bạn cần thời gian để xây dựng một lượng khách hàng lớn mạnh có thể mang đến cho bạn nguồn thu nhập ổn định. Trong những tháng đầu tiên thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ có rất ít việc để làm, vì vậy bạn không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian cho công việc. 

Nắm bắt thời cơ

Trong quá trình xây dựng cơ sở khách hàng, bạn sẽ dần cảm nhận được sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Tại thời điểm này, bạn phải biết cách chuyển đổi doanh nghiệp sang một quy mô lớn hơn. Bạn có thể dễ dàng thay đổi tình hình tài chính bằng cách mở rộng thu nhập, tiết kiệm và loại bỏ áp lực.

Bắt đầu công việc làm ăn

Một khi đã hội đủ các yếu tố cần thiết, bạn cần phải nghiêm túc trong việc đưa doanh nghiệp của mình trở thành thực thể kinh doanh hợp pháp với văn phòng làm việc, văn bản tài chính và hồ sơ thuế. Nếu như bạn chưa sẵn sàng cho việc trở thành một doanh nghiệp quy mô, bạn có thể chọn những hình thức thành lập khác và tất nhiên mỗi loại hình sẽ có những lợi ích, hạn chế và yêu cầu khác nhau.   

Không cắt đứt liên lạc với mọi người

Khi nói lời tạm biệt với mọi người tại nơi làm cũ, hãy thực hiện một cách ân cần bởi vì rất có thể những mối quan hệ tại chỗ làm cũ có thể giúp ích cho bạn sau này. Khi ra đi hãy tỏ ra lịch sự và giữ liên lạc với những người tại chỗ làm cũ. Đừng bao giờ cắt đứt mọi liên lạc.

Điều hành công việc một cách trôi chảy

Bí mật thành công trong việc kinh doanh chính là giữ cho công việc diễn ra một cách trôi chảy. Thường xuyên trau dồi công việc ngay cả khi bạn đang rất bận rộn. Giữ cho công việc diễn ra trôi chảy phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, hãy lên lịch trình làm việc hàng tuần và bạn sẽ thấy rằng bạn thực sự là một ông chủ đúng nghĩa. 

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán