Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Những nguyên lý đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính mang đến cho bạn cơ hội để kiếm lời, duy trì các khoản tiết kiệm và đảm bảo các thế hệ tương lai sẽ được hưởng những thành quả của bạn. Ngoài ra, việc đầu tư còn giúp phát triển nền kinh tế trong và ngoài nước. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về đầu tư tài chính nhưng chỉ có một số nguyên lý cơ bản.Ảnh minh họa

Không đầu tư dựa vào cảm xúc

Một trong những sai lầm lớn nhất mà một nhà đầu tư thường mắc phải đó là đầu tư bằng cảm xúc. Mọi người thường mua cổ phiếu của một công ty bởi vì họ yêu thích sản phẩm của công ty đó. Tuy nhiên, cảm xúc này có thể làm mờ lý trí của họ, khiến họ không để ý đến thực tế là công ty mà họ đầu tư đang trong tình trạng thua lỗ. Cảm xúc thường khiến cho các nhà đầu tư không chú trọng đến những rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, bạn cần không nên để cảm xúc chi phối khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Quan sát xu hướng lịch sử

Xu hướng thị trường thường đi theo chu kỳ và nếu không nhận ra điều này, các nhà đầu tư có thể sẽ mắc sai lầm như những người đi trước. Với mỗi cơ hội đầu tư, bạn cần nghiên cứu chu kỳ của nó trong lịch sử để có thể thu thập thêm nhiều thông tin đầu tư có giá trị. Không ai có thể dự đoán được tương lai, nhưng nếu bạn chú ý đến lịch sử thì ít nhất bạn cũng có sự chuẩn bị để đưa ra những lựa chọn đầu tư khôn ngoan.

Khách quan

Không nên để bất cứ điều gì ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn ngoài những cơ sở lập luận và những số liệu thị trường chính xác. Sự việc không bao giờ diễn ra như những gì bạn thấy bên ngoài. Vì vậy đừng vội vàng chấp thuận hay bỏ qua bất cứ cơ hội đầu tư nào cho đến khi bạn có đầy đủ thông tin cần thiết.

Nghiên cứu

Thông tin là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư, và chìa khóa để đi đến thành công là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và các nguồn thông tin luôn được cập nhật mỗi ngày, các nhà đầu tư có thể dễ dàng thu thập thông tin tài chính của các công ty, thông tin trên thị trường toàn cầu và những số liệu trong lịch sử. Nghiên cứu những tài liệu này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong đầu tư.

Đa dạng hóa

Các nhà đầu tư thường thất bại vì đầu tư tất cả các nguồn lực tài chính vào cùng một hạng mục. Trong một thị trường ngày càng hội nhập như hiện nay thì tất cả các thị trường, bằng cách này hay cách khác, dường như có xu hướng tăng và giảm đồng loạt. Không một nhà đầu tư nào dám đảm bảo rằng chiến lược đầu tư của họ chắc chắn sẽ thành công. Vì vậy, để hạn chế thiệt hại, chúng ta nên đa dạng hóa các hạng mục đầu tư.

Trần Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán