Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Sự dịch chuyển phương thức tiếp thị truyền thống sang phương thức tiếp thị qua Internet và Mobile

Marketing truyền thống sau nhiều thập kỷ đã phát huy giá trị ưu việt của mình trong việc tiếp cận thị trường, là một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng toàn cầu như Coca Cola, Ford, GM... Sự lớn mạnh về giá trị thương hiệu sản phẩm mà các tập đoàn kinh tế này có được đến ngày hôm nay là rất lớn. Sở dĩ các thương hiệu này có sức ảnh hưởng đến như vậy là ngoài giá trị sản phẩm, chất lượng, còn một yếu tố rất lớn là vai trò của marketing đã đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng toàn cầu thông qua kênh phân phối với phương thức marketing siêu việt gần một thế kỷ qua. Như vậy, để người tiêu dùng chấp nhận và sử dụng sản phẩm thì marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự hình thành công nghệ mới trên nền Internet như social filtering, crowd sourcing, social bookmarking, microblogging, facebook… đã làm thay đổi sự tiếp cận của doanh nghiệp với khách hàng theo phương thức marketing truyền thống.

Phương thức marketing mới làm thay đổi cách làm của những người làm tiếp thị, họ tiếp cận với thị trường và khách hàng mục tiêu thông qua các hình thức marketing trực tuyến (eMarketing). Phương thức tiếp thị truyền thống bị soán ngôi bởi một phương thức tiếp thị mới ra đời. Với sự hỗ trợ đắc lực của internet, phương thức tiếp thị số giúp người làm marketing và kinh doanh gửi thông điệp đến khách hàng một cách nhanh chóng, tiếp đó giúp họ nhận được những phản hồi từ khách hàng cũng nhanh chóng và chính xác mà quảng cáo truyền thống gần như không thể làm được.

“Tất cả trong một” đó là điều mà tính năng vượt trội của công nghệ thông tin đem lại cho người tiêu dùng chỉ với thiết bị điện thoại cầm tay có nhiều chức năng. Tiếp thị số ra đời đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quảng cáo Châu Âu (EIAA) với 83% người cho biết mỗi ngày online được từ 1 đến 5 lần, 32% số người sử dụng email và cho rằng đây là dịch vụ cần thiết và không thể thiếu trong giao dịch hằng ngày… Và internet ngày càng chiếm ưu thế so với tivi và báo điện tử đã thật sự soán ngôi của báo in truyền thống.

Phương thức marketing số như email marketing, web marketing, blog marketing, SMS marketing, mobile marketing, SEO marketing, social net-working marketing, banner marketing, articles online marketing… ứng dụng công nghệ hiện đại để tiến hành marketing, đây là một ưu thế mà markerting truyền thống không làm được. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiến hành chiến dịch marketing trên diện rộng tiếp cận đến hàng triệu người dùng, với hàng chục phương thức được ứng dụng. Nhờ đó, marketing số giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và chuyển tải được nội dung, hình ảnh… mà doanh nghiệp cần chuyển đến người tiêu dùng.

Theo nhận định của Bryan Pelz tại Diễn đàn Tiếp thị và Truyền thông CMO Việt Nam vào cuối tháng 4 tại TPHCM thì marketing 4P đã trở nên lỗi thời, xu hướng dịch chuyển marketing sang Internet và Mobile là tất yếu.

Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng về số lượng sử dụng internet, điện thoại smartphone và đăng ký dịch vụ 3G nhanh nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2012, Việt Nam có hơn 120 triệu thuê bao di động và 16 triệu thuê bao 3G. Năm 2012 tại Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động để kết nối internet lên tới 56%, trong khi con số này vào năm 2011 chỉ ở mức 27%. Tốc độ tăng này là một con số ấn tượng so với các quốc gia đang phát triển.

Giá thành các loại điện thoại liên tục giảm, cước internet và 3G ngày càng phù hợp với người tiêu dùng. Ngoài các tiện ích sử dụng điện thoại, kiểm tra email và điều phối công việc, check-in và chia sẻ cảm xúc trên các mạng xã hội, đọc báo trên các ứng dụng do các hãng điều hành và các công ty công nghệ xây dựng, chơi game online, giới trẻ Việt nam và giới doanh nhân thường sử dụng các điện thoại có giá trị lớn nhằm nâng cao giá trị bản thân, và giải quyết được nhu cầu của chính họ. Theo thống kê hiện nay, các thương hiệu điện thoại như Apple, Samsung… có số lượng tiêu thụ tại Việt Nam nhiều nhất khu vực Asian.

Admicro đang triển khai hai sản phẩm Mobile Ads và TVC Online được xem là xu hướng marketing của 2013 và nhiều năm tiếp theo. Với thế mạnh công nghệ, Admicro sẽ là sự lựa chọn quảng cáo của doanh nghiệp đến đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới là khách hàng mục tiêu với các tiêu chí như vùng miền, tỉnh thành, giới tính, nhóm tuổi, sở thích… “quảng cáo trên di động, tiếp cận khách hàng đến cả hệ điều hành, hãng sản xuất, dòng máy, kích cỡ màn hình, nhà cung cấp dịch vụ mạng...” Ông Nguyễn Đăng Ngọc Đồng - Giám đốc điều hành khối Admicro (Đơn vị kinh doanh quảng cáo trực tuyến, trực thuộc VCCorp) cho biết.

Theo khảo sát của Facebook, khách hàng đang dần hình thành thói quen coi các quảng cáo như một phần nội dung của trang web. Người dùng vào đó để tìm hiểu thông tin về các page, các ứng dụng mà người tham gia chia sẻ hay doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm.

Trên thực tế, Internet và Mobile chưa thể hoàn toàn thay thế các phương thức marketing truyền thống. Nhưng sự chuyển dịch sang Internet và đặc biệt là Mobile sẽ là tất yếu.

Trần Nguyễn
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán