Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Trung Quốc muốn phát hành đồng tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cân nhắc kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số càng sớm càng tốt.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số kể từ năm 2014 và xem xét việc hiện thực hóa.Nhưng trong một phát biểu được đăng trên trang web của mình, ngân hàng đã không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc phát hành và mối liên quan giữa đồng tiền kỹ thuật số và đồng nhân dân tệ.

Phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể giúp “giảm chi phí lưu hành tiền tệ truyền thống, tăng sự tiện lợi và tính minh bạch của các giao dịch, giảm hoạt động rửa tiền, trốn thuế và các hành vi phạm tội khác."

Đồng tiền kỹ thuật số thu hút được sự quan tâm của nhiều người với sự nổi lên của đồng Bitcoin trong những năm gần đây. Được tạo ra vào năm 2009, đồng Bitcoin cho phép các giao dịch diễn ra mà không cần bất kỳ một trung gian nào (các ngân hàng) và người giao dịch cũng không cần để lộ danh tính thực.

Một số nhà phê bình cho rằng điều này sẽ làm che giấu các hoạt động bất hợp pháp trong khi đó, một số khác lập luận rằng đồng Bitcoin giúp cải thiện tính minh bạch. Bất chấp những tranh cãi, đồng Bitcoin vẫn phát triển mạnh ở Trung Quốc. BTCChina là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới.

Phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể giúp Trung Quốc theo dõi những dòng tiền lớn đang được giao dịch trong thời gian gần đây. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc vì giá trị của đồng nhân dân tệ sụt giảm trong bối cảnh suy thoái kinh tế và bất ổn thị trường tài chính.  

Mặc dù giá trị của đồng Bitcoin có nhiều biến động nhưng một số chính phủ và các tổ chức vẫn thể hiện sự quan tâm đến đồng tiền ảo và công nghệ đằng sau chúng.

Ecuador là quốc gia đầu tiên sử dụng đồng tiền kỹ thuật số. Vào tháng 05/2015, sàn chứng khoán NASDAQ cũng đã khai thác công nghệ giao dịch của Bitcoin để tạo ra hệ thống giao dịch cổ phiếu an toàn và hiệu quả hơn.

Công nghệ điều hành hệ thống Bitcoin được gọi là “blockchain”, đây là một chương trình máy tính có thể tự động xử lý các giao dịch và tạo ra những bảng lưu kỹ thuật số hoàn hảo và đáng tin cậy.

Đình Phú
Theo money.cnn.com

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán