Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

Tương lai tươi sáng cho đồng yuan Trung Quốc khi các biện pháp Covid-19 được nới lỏng

Trong những ngày đầu tháng 12/2022, đồng yuan tăng mạnh sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19.Giá trị đồng yuan so với 1 USD giai đoạn 07/2022 - 12/2022 - Ảnh: CNBC

Kể từ tháng 9/2022, đây là lần đầu tiên đồng yuan hải ngoại và sở tại đạt tỷ giá 7 yuan đổi 1 USD. Theo một nhà chiến lược thì đây mới chỉ là điểm khởi đầu.

Kathy Lien - giám đốc quản lý chiến lược FX tại tổ chức BK Asset Management - trả lời phỏng vấn hôm 08/12: “Đây mới chỉ là điểm bắt đầu giai đoạn hồi phục.” Bà cho rằng đồng yuan còn có thể đạt tỷ giá 6,8 yuan đổi 1 USD.

Đầu tháng 11, đồng yuan rớt giá đến 7,3 yuan đổi 1 USD - mức thấp nhất tính từ tháng 01/2008. Tuy nhiên, nó sớm phục hồi lại mức 6,96 yuan đổi 1 USD trong khoảng một tháng, sau khi các cơ quan y tế tại đất nước đông dân nhất ngày càng nới lỏng các biện pháp Covid-19.Một người phụ nữ cầm vài tờ tiền yuan - Ảnh: Dado Ruvic/Reuters

Trước khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc - trong đó có kết quả sản xuất công nghiệp và bán lẻ - của tuần thứ 2 tháng 12 được công bố, Lien có nhận xét: “Giới đầu tư đã đánh giá thấp mức độ hồi phục kinh tế khả dĩ trong vài tháng tới.”

Bà bổ sung: “Chúng ta sẽ thấy dữ liệu Trung Quốc, vốn khá ảm đạm trong thời gian gần đây, bất ngờ tăng hết đợt này đến đợt khác. Lượng cầu đối với đồng yuan Trung Quốc theo đó sẽ tăng cao, đẩy giá đồng tiền này cao hơn cả mức hiện tại.”

Phía trước là tăng trưởng

Quyết định nới lỏng chiến lược “không ca Covid-19” đóng vai trò quan trọng cho hy vọng phục hồi kinh tế.

Theo bà Lien, Bắc Kinh gần đây đã gỡ các lệnh cấm “khá nhanh”, sớm hơn dự kiến, vậy nên lượng cầu đối với đồng yuan cũng theo đó tăng vọt.

Lưu Tịnh - giám đốc kinh tế của HSBC Trung Hoa đại lục - cho rằng động thái gỡ bỏ lệnh cấm sẽ thúc đẩy tăng trưởng: “Việc nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 cùng với các chính sách tài khóa tích cực và các chính sách điều tiết tiền tệ sẽ giúp mức tăng trưởng đạt 5% năm 2003.” Bà cũng dự đoán các điều chỉnh về chính sách “sẽ là bàn đạp cho các biện pháp nới lỏng hơn nữa về sau”.

Bà Lien nói: “Trong những tháng vừa qua, đặc biệt là vài tuần cuối tháng 11, mọi thứ đều vô cùng bất định. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu suy nghĩ lại về kế hoạch đã đặt ra và tất cả mọi người lo ngại chính sách “không ca Covid-19” sẽ còn kéo dài hơn nữa.”

Lien nhận định sự minh bạch trong các biện pháp y tế của Trung Quốc trong tương lai sẽ là động lực thu hút giới đầu tư chú tâm vào thị trường nước này.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)


SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán