Trang chủ»Kinh tế»Tài chính - Thương mại

Tài chính - Thương mại

“Việt Nam vẫn thiếu công trình xanh”

Hiện có hơn 300 công trình xanh tại Việt Nam, nhưng con số này vẫn là quá thấp so với tiềm năng của quốc gia, theo lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023.Ảnh: pixabay.com

Ngày 28/9 vừa qua, Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị khác tổ chức sự kiện “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bộ trưởng Xây dựng, cho biết các cơ quan quản lý nhà nước chưa có quy định cụ thể mà chỉ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện phát triển công trình xanh.

Hiện cả nước có khoảng 300 công trình xanh với tổng diện tích khoảng 7,2 triệu m2 sàn, bao gồm khách sạn, trung tâm mua sắm, nhà xưởng, văn phòng, trụ sở các cơ quan nhà nước,…

Theo ông Văn, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang dẫn đầu với 67 công trình xanh nhưng đứng thứ hai về diện tích sàn - khoảng 1,3 triệu m2. Ông cũng cho rằng vì số lượng công trình xanh vẫn chiếm một tỷ trọng rất nhỏ so với tổng lượng công trình xây mới mỗi năm, đẩy mạnh phát triển hơn nữa những công trình như vậy trong tương tương lai là điều cần thiết.

Trong buổi thảo luận về tài chính xanh tại sự kiện, bà Maria Joao Pateguana, Chuyên gia phát triển mảng tư nhân tại Asian Development Bank (ADB), nhận xét tuy tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam rất nhanh, các nhà đầu tư vẫn dè dặt không muốn rót tiền vào công trình xanh bởi chi phí phát triển cao mà họ còn chưa hiểu rõ giá trị của những kiến trúc thân thiện môi trường này. Cũng theo bà, Việt Nam vẫn còn thiếu các nhà cung cấp tài chính xanh, vì vậy ADB sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận lĩnh vực này, tháo gỡ phần nào khó khăn khi tiếp cận các nguồn quỹ xanh.

Bà Đỗ Ngọc Diệp, Quản lý chương trình công trình xanh và thích ứng biến đổi khí hậu thuộc Tập đoàn Tài chính Toàn cầu (IFC), dự đoán tập trung vào tài chính xanh sẽ giúp các doanh nghiệp vừa chuyển đổi, bảo vệ môi trường, vừa mở rộng nguồn lực tài chính của riêng mình.

Theo bà Diệp, trong những năm qua, IFC đã đầu tư hơn 300 triệu USD vào công trình xanh tại Việt Nam. Năm ngoái, IFC đăng ký mua trái phiếu trị giá 44 triệu USD do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành, hỗ trợ doanh nghiệp này phát triển nhà ở bền vững cho người lao động những vùng xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Diệp cũng khuyến khích các doanh nghiệp địa phương phát triển nhà ở xanh để có thể tiếp cận quỹ xanh của các tổ chức tài chính lớn.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán