Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Ayrton Senna - Tay đua Công thức 1 huyền thoại

Ayrton Senna da Silva (21/03/1960 - 01/05/1994), được biết đến nhiều hơn với tên gọi Ayrton Senna, là một tay đua Công thức 1 người Brazil với thành tích 3 lần giành chức vô địch thế giới vào các năm 1988, 1990 và 1991. Ông được xem là một trong những tay đua vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông qua đời năm 1994 khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp trong một tai nạn thảm khốc tại Imola, San Marino.

Senna được sinh ra tại Sao Paulo trong một gia đình giàu có nên ông nhận được rất nhiều sự hỗ trợ khi theo đuổi niềm đam mê đua xe. Ông bắt đầu lái những chiếc ô tô mini từ khi còn nhỏ và tham gia vào một cuộc đua khi lên 4 tuổi. Đây được xem là cuộc đua sớm nhất của ông. Ở tuổi 17, ông đoạt chức vô địch Giải đua xe mini Nam Mỹ.

Đầu những năm 1980, Senna chuyển đến Anh để tiếp tục sự nghiệp đua xe của mình. Năm 1981, ông đoạt chức vô địch giải đua xe Formula Ford 1600 của Anh. Trong khoảng thời gian này, ông quyết định chọn tên thời con gái “Senna” của mẹ mình để thay cho tên “da Silva”.

Năm 1982, Senna đạt được một bước tiến mới trong sự nghiệp khi giành chiến thắng giải đua xe Formula Ford 2000 của Anh và châu Âu. Với danh tiếng ngày càng tăng, ông nhận được nhiều lời đề nghị chạy thử của những đội đua Công thức 1 danh tiếng như Williams và McLaren. Năm 1984, ông quyết định đầu quân cho đội xe Toleman.

Mặc dù không lái chiếc xe có tính năng tốt nhất nhưng Senna đã giành được những điểm số đầu tiên trên đấu trường Công thức 1 và gây ấn tượng với khả năng lái xe của mình, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt. Năm 1982, Senna giành 2 chức vô địch châu Âu. Sau khi lái thử cho Williams, McLaren, Brabham và Toleman, ông giành được vị trí trong đội Toleman ở giải đua 1984.

Đến năm 1988, Senna cùng Alain Prost tham gia đội đua McLaren - Honda, một trong những đội xe Công thức 1 hàng đầu. Mùa giải đó, hai tay đua này đã thống trị chiến dịch Công thức 1 khi chiến thắng 15 trong tổng số 16 cuộc đua. Dù gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Alain Prost, Senna đã giành được chức vô địch thế giới vào năm 1990 và năm 1991 ở tuổi 28.Ảnh: newsfirst.lk

Tại cuộc đua thứ ba của mùa giải được tổ chức tại Imola, San Marino, Senna giành chiến thắng 14 trong 16 cuộc đua. Tuy nhiên, ở vòng đua thứ 7, ông gặp tai nạn nghiêm trọng và dù đã được đưa vào bệnh viện nhưng ông cũng không qua khỏi. 

Sự ra đi của ông là một cú sốc rất lớn đối với những người yêu thích môn đua xe nói chung và người Brazil nói riêng. Có khoảng 3 triệu người xếp hàng trên đường phố Sao Paulo để đón linh cửu của ông trở về Brazil.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán