Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Clarence Seedorf

Clarence sinh ngày 01/04/1976 tại Suriname và được xem là một trong những cầu thủ vĩ đại của nền bóng đá đương đại. Anh từng là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Hà Lan trong nhiều năm và là cầu thủ đầu tiên giành được 4 chức vô địch Champions League cùng với ba câu lạc bộ khác nhau - Ajax (1995), Real Madrid (1998) và AC Milan (2003 và 2007).

Clarence Seedorf có trận thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên cho Ajax vào ngày 29/11/1992 và trở thành cầu thủ trẻ tuổi nhất trong lịch sử của đội bóng. Anh được gọi vào đội tuyển Hà Lan ở tuổi 18 và ghi bàn trong lần khoác áo đầu tiên, mang về chiến thắng 5-0 cho Hà Lan trong một trận đấu thuộc vòng loại Euro 1996. Anh tiếp tục trở thành cầu thủ quan trọng ở tuyến giữa của Ajax và cùng đội bóng giành chức vô địch UEFA Champions League 1995.  

Với những thành công cùng Ajax, Clarence nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các câu lạc bộ hàng đầu ở châu Âu. Năm 1996, anh chuyển tới Real Madrid và trở thành trụ cột trên hàng tiền vệ đầy tài năng của câu lạc bộ hoàng gia Tây Ban Nha trong 3 mùa bóng. Ở mùa giải đầu tiên, anh đã giúp Real giành lại danh hiệu La Liga. Mùa giải thứ hai (1997-1998), anh đóng vai trò quan trọng trong thành công của đội tại đấu trường Champions League, đây cũng là danh hiệu Champions League thứ hai trong sự nghiệp của anh.

Vào cuối mùa giải 2006-2007, Seedorf được bình chọn là tiền vệ hay nhất tại Champions League. Ngày 04/12 đánh dấu lần thứ 100 anh thi đấu tại Champions League.

Những năm gần đây, Clarence làm rất nhiều công việc liên quan đến truyền thông và trở thành gương mặt quen thuộc trong thế giới bình luận viên. FIFA World Cup 2010 tại Nam Phi, anh gia nhập BBC và trở thành bình luận viên truyền hình của hãng. Anh cũng tham gia chương trình đưa tin Match of the Day Live của BBC về UEFA European Championship 2012 tại Ba Lan và Ukraine.

Clarence có sự gắn kết chặt chẽ và tham gia vào rất nhiều dự án phát triển xã hội tại nơi anh được sinh ra. Anh xây dựng sân vận động Clarence Seedorf tại quận Para dành cho các đội bóng của Suri Profs & Brothers. Với quỹ Champions for Children Foundation, anh hỗ trợ rất nhiều dự án tại Suriname.

Vì những việc làm này, Suriname đã vinh danh anh là Người đứng đầu của High-Order of the Yellow Star. Vào năm 2011, Hà Lan cũng vinh danh anh là Hiệp sĩ của Order of Orange-Nassau (OON).

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán