Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Cúp bóng đá châu Phi

Cúp bóng đá châu Phi bắt đầu từ tháng 06/1956 khi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) đề xuất ý tưởng thành lập giải tại Đại hội FIFA lần thứ ba ở Lisbon. Sau đó, các kế hoạch tổ chức giải đấu liên tiếp được tiến hành.Chiếc cúp vô địch của giải đấu - Ảnh: twimovies.com

Tháng 02/1957, Cúp bóng đá châu Phi lần đầu tiên được diễn ra tại Khartoum, Sudan với sự tranh tài của 4 quốc gia thành lập CAF là Sudan, Ai Cập, Ethiopia và Nam Phi với chất lượng chuyên môn thấp. Đội tuyển Nam Phi cương quyết chỉ chọn cầu thủ da trắng vào đội hình vì chính sách phân biệt chủng tộc nên đã bị truất quyền tham dự giải. Do đó, Ethiopia được tiến thẳng vào vòng chung kết mà không cần phải thi đấu.

Chỉ có hai trận đấu được diễn ra tại Cúp bóng đá châu Phi lần thứ nhất. Ai Cập trở thành nhà vô địch đầu tiên sau khi đánh bại nước chủ nhà Sudan tại bán kết và Ethiopia trong trận chung kết. Hai năm sau, Ai Cập đăng cai tổ chức giải lần thứ hai tại Cairo cũng với sự tham gia của 3 đội bóng này. Một lần nữa, Ai Cập đã bảo vệ thành công chức vô địch sau khi đánh bại Sudan trong trận chung kết.Đội bóng huyền thoại Ethiopia năm 1962 - Ảnh: ethiomedia.com

Cúp bóng đá châu Phi lần thứ ba diễn ra vào năm 1962 tại Addis Ababa, Ethiopia, chứng kiến sự tranh tài của 9 đội bóng. Đây là lần đầu tiên giải đấu phải tổ chức vòng loại để tìm ra bốn đội cùng tranh chức vô địch. Ai Cập lần thứ ba liên tiếp được chơi tại trận chung kết nhưng Ethiopia mới là đội bóng giành chức vô địch tại Cúp bóng đá châu Phi lần thứ ba.

Số đội tuyển tham dự Cúp bóng đá châu Phi đạt tới con số 16 vào năm 1998. Kể từ đó, hình thức thi đấu được duy trì với 16 đội được chia thành bốn bảng, hai đội đầu bảng sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Từ giải đấu lần thứ ba vào năm 1962 đến giải đấu lần thứ 28 năm 2012, Cúp bóng đá châu Phi đều diễn ra vào các năm chẵn. Bắt đầu từ năm 2013, giải đấu được tổ chức vào những năm lẻ để tránh việc trùng lịch với Cúp bóng đá thế giới (World Cup).     

Ai Cập là quốc gia thành công nhất trong lịch sử Cúp bóng đá châu Phi với 7 lần vô địch (1957, 1959, 1986, 1998, 2006, 2008, 2010) và ba lần được xếp hạng ba (1963, 1970, 1974). Tuy nhiên, những thành công trong quá khứ không thể giúp Ai Cập có mặt tại Cúp bóng đá châu Phi 2013 và 2015. Thời kỳ thống trị bóng đá châu Phi của Ai Cập dường như chỉ còn trong quá khứ.

Đình Phú
Theo ethiomedia.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán