Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Đại kiện tướng cờ vua thế giới Gary Kasparov

Gary Kasparov sinh ngày 13/04/1963 tại Azerbaijan. Ông bắt đầu chơi cờ lúc 6 tuổi và được phong là đại kiện tướng quốc tế vào năm 1980.

Ông đã giành chiến thắng sát sao trước Anatoly Karpov năm 1985 để chính thức trở thành nhà vô địch cờ vua trẻ tuổi nhất. Ông thành lập Hiệp hội Cờ vua Chuyên nghiệp vào năm 1993. Ngoài ra, vào năm 1996 ông đã đánh bại “Deep Blue” - một máy tính được lập trình và biết chơi cờ vua của IBM.Trận đấu giữa Gary Kasparov và “Deep Blue” - Ảnh: en.chessbase.com

Không có cờ thủ nào từng thống trị đỉnh cao lâu dài như Garry Kasparov. Tên tuổi của ông dường như được gắn liền với bộ môn cờ vua. Năm 1985, khi mới 22 tuổi, ông đã trở thành nhà vô địch thế giới một cách đầy thuyết phục và giữ vững vị thế của mình đến năm 1993.   

Garry Kasparov liên tục được xếp hạng nhất từ năm 1986 cho đến khi giải nghệ vào năm 2005. Ngoài ra, ông còn nắm giữ kỷ lục thắng liên tiếp 15 giải đấu. Năm 1979, ông vô tình tham gia vào một giải đấu chuyên nghiệp mặc dù không được đánh giá đủ tiêu chuẩn nhưng ông đã giành chiến thắng một cách hợp lệ. Năm 1983, ông được xếp thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà vô địch thế giới lúc bấy giờ là Karpov.

Năm 1984, ông thách thức nhà đương kiêm vô địch thế giới Karpov và để thua trong trận đấu lịch sử kéo dài 48 ván. Tuy nhiên, ông đã giành thắng lợi một năm sau đó và bảo vệ thành công sau 3 lần tái đấu.

Năm 2000, Kasparov để mất danh vô địch vào tay Kramnik nhưng ông vẫn giữ phong độ ổn định để mang về nhiều danh hiệu lớn và vẫn giữ được vị trí số một. Ông tuyên bố giải nghệ năm 2005 sau khi chiến thắng giải đấu uy tín Linares lần thứ chín.

Hiện Garry Kasparov đang theo đuổi sự nghiệp chính trị tại Nga. Ông đã thống trị đỉnh cao trong suốt 20 năm và giải nghệ ở vị thế của một cờ thủ hàng đầu. Ông đã đóng góp rất nhiều vào lý thuyết cờ vua và xứng đáng với vị trí số 1 vĩ đại nhất.

Đình Phú
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán