Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Egan Bernal chia sẻ về tai nạn khiến anh suýt mất mạng

Theo thông cáo từ bệnh viện nơi Bernal đang điều trị, tay đua này sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, nhưng hiện thời đã không còn phải sử dụng thuốc chống huyết áp thấp và sức khoẻ đã chuyển biến tích cực.Egan Bernal cho biết tai nạn gần đây suýt cướp đi mạng sống của anh - Ảnh: www.skysports.com

Egan Bernal, từng chiến thắng hai giải Grand Tour trước đây, vừa qua đã đăng bài cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tại Clinica Universidad de La Sabana ở Bogota và cho biết anh có thể đã bị liệt chân sau vụ tai nạn tập luyện xảy ra hôm 24/01 nếu không nhờ họ cứu chữa.

Được biết, chủ nhân cúp Tour de France 2019 và Giro d’Italia 2021 phải điều trị tích cực sau khi chiếc xe đạp bấm giờ do anh điều khiển ở tốc độ cực cao lao thẳng vào chiếc xe buýt đứng yên.

Theo một bài đăng trên Twitter của Bernal: “Từng bên bờ vực cái chết và có 95% khả năng sẽ bị liệt chân, hôm nay tôi muốn gửi lời cảm ơn của mình đến Chúa, đến @ClinicaUsabana cùng những chuyên gia đã làm được điều không tưởng, đến gia đình tôi và những người đã chúc phúc cho tôi. Tuy vẫn còn trong trung tâm hồi sức tích cực chờ được phẫu thuật nhưng tôi tin tưởng Chúa sẽ để mọi chuyện tốt đẹp.” Đây là bài đăng đầu tiên của Bernal sau chấn thương. Được biết sau tai nạn anh bị rạn cột sống, gãy xương đùi phải, xương bánh chè phải và xương sườn, cũng như bị chấn thương ngực và tràn khí màng phổi.

Một thông cáo khác từ bệnh viện cho biết Bernal sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa nhưng sức khoẻ anh đang tiến triển tốt và anh không còn phải sử dụng thuốc chữa trị huyết áp thấp nữa.

Theo thông cáo: “Egan Bernal Gomez hiện vẫn trên đà hồi sức tích cực, đi theo đúng kế hoạch phục hồi, không có thêm bất kỳ dấu hiệu viêm nhiễm nào. Tinh thần anh cũng ổn định. Nhờ những cải thiện đó, anh cũng không phải dùng thuốc vận mạch nữa. Ngoài những tin vui bên trên, chúng tôi cũng muốn thông báo bệnh nhân vẫn còn trong giai đoạn phục hồi. Vì vậy mà anh phải trải qua hai cuộc phẫu thuật nữa: đầu tiên là phẫu thuật nắn xương bàn tay thứ hai bên tay phải, sẽ do đội phẫu thuật tay tiến hành; và sau đó là phẫu thuật hàm mặt để chỉnh lại các vết rạn vòm họng.”

Đối diện với tai nạn của đồng đội, Tom Pidcock dóng lên hồi chuông cho các tay đua sử dụng xe đạp bấm giờ ở những tư thế “nguy hiểm” cũng như cảnh báo về thói quen tập đua ở đường lộ thay vì đường vắng.

Được biết Pidcock từng bị gãy xương đòn sau tai nạn luyện tập với xe đạp bấm giờ vào mùa hè 2021. Anh chia sẻ: “Sau tai nạn kinh hoàng đó, tôi ngộ ra được nhiều điều. Rằng cơ thể chúng ta dễ tổn thương đến thế nào. Nhiều tai nạn đã xảy ra với các tay đua sử dụng xe đạp bấm giờ. Tư thế yên được điều chỉnh ngày càng nâng cao khiến cho người đạp chẳng thể nhìn được phía trước nữa. Rõ ràng đây là thói quen nguy hiểm. Nói thế không có nghĩa chúng ta nên ngừng phấn đấu tiến bộ, mà là ta nên tìm một cách tập luyện an toàn hơn.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán