Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Lịch sử môn bơi lội

Con người đã biết bơi từ hàng nghìn năm trước nhưng mãi đến những năm 1800 bơi lội mới được phát triển thành môn thể thao thi đấu. Ngày nay, bơi lội là môn thể thao được theo dõi nhiều thứ ba tại Thế vận hội Olympic.

Chinh phục “Eo biển Anh”

Năm 1875, Matthew Webb đã khơi dậy niềm đam mê của công chúng dành cho môn bơi lội khi ông trở thành người đầu tiên bơi qua eo biển Anh. Tại thời điểm đó, ông đã mất 21 giờ để hoàn thành chặn đường chỉ với một kiểu bơi ếch duy nhất. 31 năm sau, một nhân vật khác cũng đã thành công khi bơi qua eo biển này.

Bơi lội ra mắt tại Thế vận hội

Tại Thế vận hội hiện đại đầu tiên vào năm 1896, các vận động viên nam thi đấu ở bốn sự kiện và tất cả đều tranh tài trong vùng nước mở của biển Địa Trung Hải. 4 năm sau, tại Thế vận hội Mùa hè 1900 ở Paris, tất cả các sự kiện bơi lội được tranh tài trên sông Seine.   

Sự hình thành và phát triển của kiểu bơi tự do

Trong những năm đầu, bơi ếch là kiểu bơi duy nhất được áp dụng tại các cuộc tranh tài. Năm 1902, vận động viên bơi lội người Úc Richard Cavill là người đầu tiên thực hiện kiểu bơi với động tác đập chân lên xuống xen kẽ với quạt tay quá đầu. Kiểu bơi này được gọi là “kiểu trườn của người Úc” và là nền tảng cho kiểu bơi tự do sau này.

Những kỷ lục bơi lội đầu tiên của các vận động viên nữ

Trước năm 1912, phụ nữ không được phép tham gia tranh tài ở môn bơi lội cũng như là các môn thể thao khác tại Olympic vì nhiều lý do. Tuy nhiên, vào năm 1912, phụ nữ lần đầu tiên tham gia tranh tài ở môn bơi lội tại một kỳ Olympic với các nội dung thi đấu 100m tự do và 4x100m tiếp sức. Năm 1926, Gertrude Ederle, ở tuổi 19, đã trở thành phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Anh. Bà nhanh hơn kỷ lục trước đó 2 giờ và trở thành người phụ nữ đầu tiên đánh bại kỷ lục được lập nên bởi một người đàn ông.

Một năm sau, Hiệp hội Bơi lội Kênh hồ (Channel Swimming Association) được thành lập. Tổ chức này không chỉ thiết lập các quy định về việc “bơi qua eo biển Anh” mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của các hoạt động bơi lội tại các kênh hồ, eo biển thành một môn thể thao chính thức.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán