Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Martina Hingis

Martina Hingis là tay vợt chuyên nghiệp người Thụy Sĩ sinh ngày 30/09/1980 tại Košice, Tiệp Khắc (nay là Slovakia).

Cô là tay vợt trẻ tuổi nhất giành danh hiệu Grand Slam đơn nữ và là tay vợt trẻ tuổi nhất được xếp ở vị trí số một thế giới. Trong sự nghiệp khá ngắn ngủi của mình, Hingis đã giành được 5 danh hiệu Gram Slam gồm Úc mở rộng (1997, 1998, 1999), Wimbledon (1997) và Mỹ mở rộng (1997).Tay vợt Martina Hingis - Ảnh: dailymail.co.uk

Cha mẹ là những người đầu tiên dìu dắt Hingis đến với sự nghiệp thể thao, cô bắt đầu tham gia vào một giải đấu quần vợt khi vừa lên 5. Sau khi bố mẹ ly hôn, cô đã theo mẹ sang Trübbach, Thụy Sĩ. Tại đây, mẹ của Hingis bắt đầu huấn luyện cho cô sâu hơn về quần vợt và cô có được những bước tiến rất nhanh. Ở tuổi 12, Hingis trở thành tay vợt trẻ tuổi nhất giành được danh hiệu Grand Slam khi chiến thắng tại giải Pháp mở rộng dành cho các tay vợt nhỏ tuổi năm 1993. Hingis giành thắng lợi tại Pháp một lần nữa vào năm 1994, sau đó cô trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất tại giải Wimbledon giành cho các tay vợt nhỏ tuổi.

Vào tháng 10/1994, Hingis bắt đầu chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp. Ba tháng sau, cô giành chiến thắng trong một trận đấu tại giải Grand Slam khi tiến vào vòng hai giải Úc mở rộng năm 1995. Thi đấu cùng với Helena Sukova, Hingis trở thành tay vợt trẻ tuổi nhất giành chức vô địch Wimbledon ở nội dung đôi nữ vào năm 1996. Tuy nhiên, quyết định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp của Hingis gây rất nhiều tranh cãi. Chẳng bao lâu khi Hingis có trận ra mắt chuyên nghiệp đầu tiên, Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) đã lập ra những quy định mới cấm những tay vợt 14 tuổi tham gia vào các giải đấu thường xuyên và hạn chế số lượng các giải đấu đối với các tay vợt 15 - 17 tuổi.Martina Hingis giành chiến thắng tại giải Úc mở rộng năm 1997 - Ảnh: washingtonkastles.com

Hingis mở đầu năm 1997 bằng việc giành chiến thắng sáu giải đấu liên tiếp bao gồm cả giải Úc mở rộng và được xếp thứ tư trên thế giới. Trong suốt năm 1997, Hingis luôn được xếp ở những thứ hạng đầu. Không có sức mạnh vượt trội, Hingis thống trị làng banh nỉ bằng lối chơi thông minh và những cú đánh đa dạng. Mạch chiến thắng của Hingis bị đứt quãng bởi Iva Majoli trong trận chung kết giải Pháp mở rộng nhưng sau đó cô đã vươn lên mạnh mẽ để giành chiến thắng tại Wimbledon và giải Mỹ mở rộng. Những năm tiếp theo, Hingis luôn có mặt trong những trận chung kết tại các giải Grand Slam và giành chiến thắng tại giải Úc mở rộng các năm 1998 và 1999. Năm 2001, cô phải trải qua ca phẫu thuật mắt cá chân nhưng vẫn góp mặt trong trận chung kết giải Úc mở rộng 2002 và bị đánh bại bởi Jennifer Capriati.              

Liên tục bị dính chấn thương, Hingis quyết định giải nghệ vào năm 2003 nhưng hai năm sau, cô trở lại WTA. Lần trở lại này cùng với những ảnh hưởng của chấn thương và sự nổi lên của các tay vợt mạnh, đặc biệt là chị em Venus và Serena Williams, đã hạn chế rất nhiều khả năng giành chiến thắng của cô. Năm 2007, Hingis quyết định giã từ sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp, cũng trong năm đó, cô được thông báo dương tính với cocaine tại giải Wimbledon. Mặc dù phủ nhận nhưng Hingis vẫn phải nhận lệnh cấm thi đấu hai năm. Trong suốt sự nghiệp của mình, Hingis giành tổng cộng 43 danh hiệu đơn nữ và 37 danh hiệu đôi nữ. Ngoài ra, Hingis còn được xếp ở vị trí số một thế giới trong 209 tuần liên tiếp.

Đình Phú
Theo britannica.com

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán