Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Nguồn gốc môn đấu vật

Đấu vật có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, tại đây đấu vật được dùng để huấn luyện những người lính và tập thể dục hàng ngày.

Kể từ đó, đấu vật có những thay đổi đáng kể. Đây là môn thể thao đối kháng lâu đời nhất được ghi lại trong lịch sử thế giới và ngày nay có hơn 1.000 kiểu đấu vật khác nhau. Nhiều loại hình đấu vật độc đáo được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới.

Đấu vật là một trong những môn thể thao đối kháng đầu tiên mà người Hy Lạp cổ đưa vào thi đấu tại Thế vận hội năm 708 trước Công Nguyên. Trước năm 704 trước Công Nguyên, người Hy Lạp chỉ xem môn đấu vật như một phần trong nội dung thi năm môn phối hợp. Tuy nhiên, theo một vài chứng tích, đấu vật có thể đã tồn tại trước đó từ rất lâu. Những bản vẽ được tìm thấy trong hang động cho thấy đấu vật đã xuất hiện từ năm 3000 trước Công Nguyên trong nền văn minh Sumero - Akkadian đến năm 2400 trước Công Nguyên ở Ai Cập cổ đại. Trong những kỳ Olympics cổ đại đầu tiên ở Hy Lạp, đấu vật là môn thi cuối cùng mà các vận động viên phải thi đấu. Cùng với toán học và quy tắc ngôn ngữ, môn đấu vật cũng được xem là môn dạy chính thức ở Hy Lạp cổ.

Đấu vật cũng rất phổ biến đối với người La Mã cổ đại. Tuy nhiên, người La Mã chọn phong cách đấu vật ít tàn bạo hơn người Hy Lạp. Đấu vật nghiệp dư tiếp tục tồn tại trong suốt thời Trung Cổ ở Anh, Pháp và Nhật Bản. Những người định cư châu Âu ở Mỹ cũng như người Mỹ bản địa cũng bắt đầu tập luyện môn đấu vật. Giải vô địch đấu vật quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ được tổ chức vào năm 1888 và tiếp tục cho đến đầu những năm 1900. Phong cách đấu vật phổ biến nhất thời đó là đấu vật Greco-Roman. Ngoài ra còn có những phong cách khác như đấu vật Glima của Iceland, đấu vật Cumberland của Anh và phong cách đấu vật Schwingen của Thụy Sĩ.

Olympic 1896 là Thế vận hội hiện đại đầu tiên công nhận đấu vật như một môn thể thao thi đấu chính thức và kể từ năm 1920, đấu vật đã trở thành một phần của Thế vận hội bằng cách sử dụng phong cách đấu vật tự do và Greco-Roman. Đấu vật tự do phổ biến trong suốt thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Không giống như đấu vật Greco-Roman chỉ sử dụng phần trên của cơ thể, đấu vật tự do cho phép đối thủ sử dụng chân và nắm phần dưới eo.Ảnh: www.ymmaa.com

Ngày nay, Greco-Roman, tự do, sombo và judo là những phong cách đấu vật chính. Ngoài Mỹ, nhiều nước khác trên thế giới rất yêu mến môn đấu vật. Đấu vật là môn thể thao quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ và Iran. Các quốc gia trên cùng với Nga và Mỹ đã tạo ra rất nhiều tay đô vật hàng đầu thời đại. Các hạng cân đã được thiết lập cho cả nam và nữ thi đấu ở các cấp độ khác nhau từ địa phương cho đến quốc tế.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán