Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Nguồn gốc môn lướt sóng

Lướt sóng là một trong những môn thể thao lâu đời nhất trên thế giới. Nghệ thuật cưỡi sóng pha trộn sức mạnh và nhận thức của con người về vẻ đẹp và quyền năng của thiên nhiên. Lướt sóng cũng là một trong số ít những môn thể thao tạo ra được nét văn hóa và phong cách sống cho riêng mình.Nghệ thuật cưỡi sóng bằng tấm ván gỗ có nguồn gốc từ phía Tây quần đảo Polynesia hơn ba ngàn năm trước. Ngư dân là những người đầu tiên khám phá ra cưỡi sóng, họ xem đây là một phương pháp hiệu quả và rất hữu ích trong việc đánh bắt cá. Cuối cùng, từ một phương tiện lao động hàng ngày, lướt sóng được phát triển thành một trò tiêu khiển. Sự thay đổi này là một cuộc cách mạng lớn đối với bộ môn lướt sóng.

Không có bản ghi chép nào cho biết chính xác thời gian cụ thể môn lướt sóng trở thành môn thể thao chính thức. Tuy nhiên theo ghi nhận, vào thế kỷ 15, vua, hoàng hậu và toàn thể nhân dân quần đảo Sandwich rất nhiệt huyết đối với môn thể thao có tên gọi "he'enalu". Trong tiếng Hawaii cũ, "He'e" có nghĩa là sự thay đổi từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng và "nalu" đề cập đến sự chuyển động của sóng. Những người Polynesia định cư đầu tiên ở Hawaii có kỹ năng lướt sóng rất cao và sau vài trăm năm cưỡi sóng, người Hawaii đã nổi tiếng với môn lướt sóng riêng của mình.

Người Hawaii khẳng định khả năng và danh tiếng đối với bộ môn lướt sóng. Đối với họ, lướt sóng là một truyền thống văn hóa. Họ phát triển kỹ thuật làm ván, cách chọn gỗ và bãi biển để thực hiện việc lướt sóng cũng như những lời cầu nguyện. Những chiếc ván lướt sóng phải trải qua nhiều nghi thức thiêng liêng trước khi được đóng. Chỉ có ba loại cây được chọn để đóng ván. Các thợ đóng ván sẽ đào cây lên và họ sẽ đặt cá xung quanh rễ để cúng các vị thần.

Có 4 loại ván được sử dụng ở Haiwaii cổ:

- Paipo hoặc Kioe, loại ván nằm dài từ 2 đến 4 feet, dành riêng cho trẻ em.

- Alaia (ah-LAI-ah) hoặc omo (O-mo), loại ván trung dài khoảng 8 feet hoặc hơn.

- Kiko`o to hơn Alaia nhưng không phải là loại ván to nhất, dài khoảng 12 đến 18 feet đòi hỏi kỹ năng điêu luyện để xử lý.

- Olo loại ván dài có kích thước từ 18 đến 24 feet.

Đình Phú
Theo iml.jou.ufl.edu

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán