Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Những đại kiện tướng của làng cờ tướng Trung Quốc

Yang Gonglin (1925 - 2008)

Ông là đại kiện tướng đầu tiên của làng cờ tướng hiện đại. Chính Yang là người đặt nền móng cho sự phát triển của cờ tướng Trung Quốc trong thế kỷ 20. Yang 4 lần vô địch Giải đấu Xiangqi Quốc gia vào các năm 1956, 1957, 1959 và 1962. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Yang không được học cờ tướng một cách bài bản mà tự học là chủ yếu. Kỹ năng và kiến thức cờ tướng của ông có được thông qua việc nghiên cứu sách Xiangqi và thi đấu với mọi người trong sòng bạc và trên vỉa hè.

Bạn bè và đối thủ của Yang mô tả ông là người cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ lưỡng với từng nước cờ. Ở giữa ván đấu, nếu ông chiếm lợi thế rất nhỏ so với đối thủ, ông sẽ duy trì đến tàn cuộc. Nhưng điều đó không có nghĩa là các ván đấu của Yang sẽ bị kéo dài hoặc nhàm chán.

Wang JiaLiang

Phong cách thi đấu của ông rất giống với lối đánh trong cờ phương Tây. Ông là một kỳ thủ rất xông xáo với lối tấn công vũ bão, do đó ông có biệt danh là Chú hổ Đông Bắc (ông sống ở phía Đông Bắc Trung Quốc). Chiến lược thi đấu của ông là thực hiện các cuộc tấn công liên tục, hy sinh từng quân cờ để duy trì cuộc tấn công và dồn nén đối thủ của mình vào sự khuất phục hoàn toàn. Năm 1960, Hu Ronghua đã đánh bại nhiều kiện tướng lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn mình để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên.

Hu Ronghua

Anh hiện đang giữ 4 kỷ lục quốc gia và không ai có thể đến gần 1 trong 4 kỷ lục của ông.

  • Nhà vô địch trẻ nhất. Năm 1960, Hu đã đánh bại nhiều đại kiện tướng giàu kinh nghiệm và giành chức vô địch quốc gia đầu tiên năm 15 tuổi.
  • Chuỗi vô địch dài nhất. Từ năm 1960 đến 1979, Hu đã giành được 10 chức vô địch quốc gia liên tiếp.
  • Số lần vô địch nhiều nhất. Sau năm 1979, Hu tiếp tục giành thêm 4 chức vô địch quốc gia, nâng tổng số lần vô địch của ông lên số 14.
  • Nhà vô địch lớn tuổi nhất. Năm 2000, Hu đã 55 tuổi, thời hoàng kim của ông đã qua lâu nhưng ông vẫn đánh bại những kỳ thủ trẻ để giành chức vô địch.

Phong cách thi đấu của Hu rất linh hoạt, dũng cảm và cực kỳ sáng tạo. Ông không ngại đặt mình vào một tình huống khó khăn chỉ để tìm ra một lối thoát mới và gây bất ngờ cho đối thủ. Hu đã nghiên cứu tất cả các sách Xiangqi và đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ. Do đó, ông đã sáng tạo ra nhiều nước đi mới. Hu nổi tiếng với việc phát minh (hay đúng hơn là phát minh lại) những thế mở cờ. Với những thế mở cờ đã được nghiên cứu trước đó, Hu tỉ mỉ nghiên cứu các biến thể khác nhau để có thể sử dụng những điểm yếu trong mỗi thế cờ làm mồi dụ đối thủ vào thế của mình.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán