Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Pierluigi Collina

Pierluigi Collina sinh ngày 13/02/1960 tại Bologna - Ý. Nổi tiếng với tính nghiêm khắc và độ chính xác trong điều khiển trận đấu, ông được các cầu thủ và người hâm mộ xem là trọng tài hay nhất trong số các trọng tài cùng thế hệ.

Lớn lên ở Bologne, Pierluigi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế từ trường Đại học Bologne vào năm 1984. Những năm thiếu niên, ông chơi ở vị trí trung vệ cho đội bóng địa phương. Năm 1977, Pierluigi tham dự khoá học trọng tài, tại đây tài năng của ông được phát hiện.

Pierluigi mắc phải chứng rụng tóc khiến tóc không thể mọc được, từ đó người ta đặt cho ông biệt danh Kojak (một thám tử đầu hói của Sở cảnh sát thành phố New York - nhân vật chính trong bộ phim cùng tên). Căn bệnh kỳ quái này xảy ra trong thời gian ông cầm còi cho các trận đấu tranh giải Serie A League của Ý (khoảng năm 1988).Pierluigi Collina - Ảnh: www3.keinporto.com

Sau khi bắt 43 trận ở giải Serie A, ông nghiễm nhiên có tên trong danh sách các trọng tài của FIFA. Đây là vinh dự mà bất cứ trọng tài bóng đá nào đều muốn có được. Ông cũng được giao trọng trách là người “cầm cân nảy mực” cho 5 trận tại Thế vận hội Olympic 1996, bao gồm cả trận chung kết giữa Nigeria và Argentina.

Sau đó, trong khoảng thời gian ba năm, Pierluigi tiếp tục được giao nhiệm vụ cầm còi cho hai trận đấu bóng đá lớn nhất thế giới: trận chung kết UEFA Champions League 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United và trận chung kết World Cup 2002 giữa Brazil và Đức.

Trong cuốn sách của mình, Pierluigi viết về những việc ông thường chuẩn bị trước mỗi trận đấu. Những điều mà Pierluigi chia sẻ có lẽ phần nào lý giải nguyên nhân vì sao Pierluigi Collina trở thành trọng tài hàng đầu. Ông là người hay chú ý đến tiểu tiết và luôn có thói quen tìm hiểu thông tin về các đội bóng, các cầu thủ, lối đá và lịch sử của các đội. Pierluigi thường dự đoán được huấn luyện viên của đội bóng sẽ làm gì khi đội bóng bị dẫn trước một bàn và thậm chí ông còn muốn đoán thử xem cầu thủ kia thuận chân phải hay chân trái.

Ông gặp người vợ tương lai của mình, Gianna tại Versilia năm 1988. Sau khi chung sống với nhau một thời gian, hai người chuyển đến thị trấn ven biển Viareggio. Cặp vợ chồng hạnh phúc này có với nhau hai đứa con.

Pierluigi nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Nhật Bản sau khi xuất hiện trong một quảng cáo cho sản phẩm đông lạnh takoyaki. Ông cũng là người điều khiển trận đấu vòng thứ hai giữa Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ tại World Cup 2002.

Pierluigi nghỉ hưu năm 2005 sau khi làm trọng tài cho giải đấu quốc tế lớn cuối cùng trong sự nghiệp cầm còi của mình, Euro 2004.

Mặc dù đã về hưu nhưng tình yêu dành cho bóng đá vẫn không ngưng nghỉ, hiện tại Pierluigi đóng vai trò tư vấn cho Liên đoàn trọng tài bóng đá Ý (AIA) và là thành viên của Ủy ban trọng tài UEFA. Ông cũng được chọn làm người đứng đầu các trọng tài của Liên đoàn bóng đá Ukraine từ năm 2010.

Đăng Thư
Theo imdb.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán