Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Rafael Nadal

Tay vợt Rafael Nadal đã giành được 18 danh hiệu Grand Slam (bao gồm 12 danh hiệu Pháp mở rộng, 3 danh hiệu Mỹ mở rộng, 2 danh hiệu Wimbledon và 1 danh hiệu Úc mở rộng), anh hiện đang giữ vị trí thứ 2 thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, anh đã dành 34 chức vô địch ATP Tour Masters 1000, 20 chức vô địch ATP Tour 500 và huy chương vàng Olympic 2008 ở nội dung đơn nam. Ngoài ra, Nadal đã giữ thứ hạng số 1 thế giới trong 196 tuần. Với 81 trận thắng liên tiếp trên mặt sân đất nện, Nadal giữ kỷ lục về chuỗi trận thắng dài nhất.Rafael Nadal - Ảnh: www.hindustantimes.com

Rafael Nadal sinh ngày 03/6/1986 tại đảo Mallorca, Tây Ban Nha và hiện vẫn sinh sống tại đây cùng gia đình. Anh bắt đầu chơi quần vợt khi mới 3 tuổi sau khi xem chú Tony của mình chơi môn thể thao này tại một câu lạc bộ quần vợt địa phương. Chú của Rafael bắt đầu dạy cho anh chơi quần vợt và ở tuổi 11, anh đã giành chiến thắng tại giải quần vợt trẻ Tây Ban Nha. Hiện nay, chú của Rafael vẫn là huấn luyện viên của anh. 

Rafael bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp khi 15 tuổi. Năm 2013, anh được xếp vào danh sách 50 tay vợt hàng đầu thế giới. Với mái tóc dài lãng tử và phong cách thi đấu bằng tay trái, Nadal đã trở thành thần tượng của nhiều người hâm mộ ở Tây Ban Nha và trên khắp thế giới. Năm 2005, Rafael giành chiến thắng tại giải Pháp mở rộng sau khi đánh bại tay vợt Mariano Puerta của Argentina 4 ván. Trên đường tiến đến trận chung kết giải Pháp mở rộng, Rafael cũng đã đánh bại tay vợt số 1 thế giới Roger Federer. Nadal liên tục lặp lại chiến thắng tại giải Pháp mở rộng vào các năm 2006, 2007 và 2008. Với những trận thắng liên tiếp trên mặt sân đất nện, Rafael đã trở thành ông vua của mặt sân này. Năm 2008, anh giành chiến thắng tại giải Wimbledon. Năm 2009, Nadal giành được danh hiệu Grand Slam đầu tiên khi đánh bại Roger Ferderer tại giải Úc mở rộng. Tại giải Pháp mở rộng năm 2009, Rafael đánh bại Lleyton Hewitt và thiết lập kỷ lục 31 trận thắng liên tiếp tại Roland Garros.  Rafa nâng cao danh hiệu vô địch tại giải Mỹ mở rộng - Ảnh: www.kidzworld.com

Những sự thật thú vị về Rafael Nadal

  • Rafael Nadal được bạn bè và người thân gọi bằng cái tên “Rafa”.
  • Khi không chơi quần vợt, Rafael Nadal thích chơi điện tử, câu cá và đá bóng.
  • Rafael là người thuận tay phải nhưng anh lại chơi quần vợt bằng tay trái. Chú Tony chính là người dạy cho anh chơi quần vợt bằng tay trái khi anh 10 tuổi.
  • Rafael có một người chú tên là Miguel, ông là một ngôi sao bóng đá người Tây Ban Nha và từng thi đấu 3 lần cho đội tuyển nước nhà tại vòng chung kết World Cup.
  • Tháng 7/2012, Rafael rút khỏi Thế vận hội Mùa hè 2012 do chấn thương đầu gối. Sau đó, anh cũng không tham gia bất cứ giải đấu nào trong khoảng thời gian còn lại của năm.
  • Tháng 3/2013, Rafael trở lại giải đấu Indian Wells Masters và đánh bại Roger Federer trong trận chung kết. 

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán