Trang chủ»Thể thao

Thể thao

“Tay đấm thép” huyền thoại Mike Tyson

Michael Gerard Tyson sinh ngày 30 tháng 6 năm 1966, tại Brooklyn, New York. Mike Tyson trở thành nhà vô địch quyền Anh hạng nặng trẻ nhất của thế giới vào năm 1986, ở tuổi 20.Là một cậu bé nhỏ con và nhút nhát, Tyson thường trở thành mục tiêu bắt nạt của chúng bạn. Để đối phó với điều này, Tyson bắt đầu phát triển phong cách thực chiến đường phố của riêng mình nhưng chẳng may điều này lại dẫn ông đến các hoạt động phạm pháp. Ông thường xuyên gặp rắc rối với cảnh sát và ở tuổi 13, ông đã bị bắt giữ hơn 30 lần.

Những hành vi phạm pháp khiến Tyson bị đưa vào trường giáo dưỡng Tryon School for Boys thuộc vùng nông thôn New York. Tại đây, anh gặp Bob Stewart – một cựu vô địch quyền anh nghiệp dư. Stewart sau đó đã chỉ dạy Tyson về quyền anh và giới thiệu anh với người quản lý Constantine “Cus” D'Amato. Mối quan hệ của D'Amato và Tyson không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa một huấn luyện viên và một tay đấm mà còn là sự gắn kết của tình cha con.

Ngày 06/3/1985, tại Albany, New York, Tyson có trận ra mắt chuyên nghiệp đầu tiên với Hector Mercedes và ông đã hạ nốc ao Mercedes chỉ trong một vòng đấu. Sức mạnh, những cú đấm với tốc độ nhanh và khả năng phòng thủ chắc chắn là thế mạnh khiến bất kỳ đối thủ nào cũng e ngại khi phải đối đầu với Mike Tyson. Chính những kỹ năng này đã mang lại cho ông biệt danh “Tay đấm thép” với khả năng hạ gục đối thủ chỉ trong một vòng đấu.

Tháng 11/1986, Tyson giành được danh hiệu WBC (World Boxing Council) và trở thành nhà vô địch hạng nặng trẻ tuổi nhất trong lịch sử môn quyền anh ở tuổi 20. Sau đó không lâu, ông giành danh hiệu WBA (World Boxing Association) từ James Smith trước khi đánh bại Tony Tucker để đạt chức vô địch IBF (International Boxing Federation). Những chiến thắng tàn khốc tiếp theo trước các đối thủ như Pinklon Thomas, Tony Tubbs, Larry Holmes, Tyrell Biggs và Michael Spinks đã giúp Tyson khẳng định vị trí số một của mình trên toàn thế giới.

Sau khi giả từ sự nghiệp quyền anh, Tyson vẫn tiếp tục xuất hiện trong công chúng bằng những hoạt động khác. Năm 2009, ông vào vai phiên bản hư cấu của chính mình trong bộ phim “The Hangover” và phần tiếp theo của nó vào năm 2011. Vài năm sau đó, Tyson trở lại sàn đấu với vai trò là nhà bảo trợ, hướng dẫn các tay đấm thế hệ tiếp theo.

Đình Phú
(Tổng hợp)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán