Trang chủ»Thể thao

Thể thao

"Tay đấm triệu đô" Floyd Mayweather, Jr.

Floyd Mayweather, Jr. sinh ngày 24/02/1977, tại Grand Rapids, Michigan trong một gia đình quyền Anh truyền thống. Cha của anh, ông Floyd Mayweather, Sr. là một tay đấm hạng bán trung và chú của anh, Jeff Mayweather là cựu vô địch hạng siêu lông IBO. Một người chú khác của Floyd, Roger Mayweather là cựu vô địch hạng siêu lông WBA và hạng siêu nhẹ WBC.Võ sĩ quyền Anh Floyd Mayweather Jr. - Ảnh: forbes.com

Floyd Mayweather Jr. làm quen với phòng tập quyền Anh từ khi mới chập chững biết đi, đến năm 7 tuổi, anh đã sở hữu một đôi găng tay đầu tiên.

Sự nghiệp vẻ vang

Với lối đánh tốc độ và chính xác, Floyd Mayweather Jr. đã giành được danh hiệu Găng tay Vàng vào các năm 1993, 1994 và 1996.

Tại Thế Vận Hội 1996 ở Atlanta, anh đã thất bại trước tay đấm người Bulgaria Serafim Todorov vì những quyết định gây tranh cãi của trọng tài và chỉ giành được huy chương đồng.

Floyd Mayweather Jr. chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào ngày 11/10/1996 và liên tục giành chiến thắng. Được chính người cha của mình làm quản lý và huấn luyện viên, anh dễ dàng giành chiến thắng trong một số trận so găng. Năm 1998, anh đánh bại Genaro Hernández để giành đai vô địch hạng siêu lông WBC, đây là danh hiệu thế giới đầu tiên của anh.

Sự nghiệp của Floyd Mayweather Jr. tiến triển rất nhanh từ năm 2000 khi anh bắt đầu giai đoạn bảy năm với nhiều chiến thắng vang dội và người hâm mộ nghĩ về anh như một trong những tay đấm vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trong khoảng thời gian này, Floyd Mayweather Jr. đã 4 lần chuyển lên thi đấu ở những hạng cân cao hơn và mang về chức vô địch hạng nhẹ WBC năm 2002, chức vô địch hạng siêu nhẹ WBC 2005 và chức vô địch hạng bán trung IBF, IBO, WBC và IBA vào năm 2006. Năm 2007, anh đánh bại Oscar De La Hoya để giành đai vô địch hạng siêu bán trung WBC.

Năm 2010, anh được bầu là vận động viên Mỹ có mức thu nhập cao thứ ba với 60 triệu USD/năm.

Thành công tiếp nối

Floyd Mayweather Jr.  khiến cả thế giới thể thao bị sốc khi tuyên bố giã từ sự nghiệp sau trận so găng với Ricky Hatton vào cuối năm 2007. Anh quay trở lại vào tháng 09/2009 và giành chiếng thắng trước Juan Manuel Márquez trong một trận đấu có giá trị gần 60 triệu USD. Tám tháng sau, anh tiếp tục giành chiến thắng trước Shane Mosley ở Las Vegas sau 12 hiệp.

Vào tháng 05/2013, trong trận tranh đai vô địch hạng bán trung WBC tại MGM Grand Garden Arena ở Las Vegas, Floyd Mayweather Jr. đã đánh bại Robert Guerrero sau 12 hiệp, xác lập kỷ lục 44 trận bất bại với 26 trận thắng knockout."Trận quyết đấu thế kỷ" giữa Floyd Mayweather Jr. và Manny Pacquiao - Ảnh: en.wikipedia.org

Sau ba trận so găng thành công tiếp theo đó, Floyd Mayweather Jr. khiến cả thế giới quyền Anh xôn xao khi chấp nhận lời thách đấu của nhà vô địch ở tám hạng cân Manny Pacquiao tại MGM Grand Garden Arena vào ngày 02/05/2015. Trong "trận quyết đấu thế kỷ", Floyd Mayweather Jr. lựa chọn lối đánh phòng thủ sở trường để giành chiến thắng bằng điểm số và bảo vệ thành công kỷ lục bất bại của mình.

Trần Hoàng
Theo biography.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán