Trang chủ»Thể thao

Thể thao

Vận động viên trượt ván Lizzy Yarnold

Elizabeth "Lizzy" Yarnold (sinh ngày 31/10/1988) là tay đua bộ môn trượt ván nằm sấp (skeleton) người Anh. Cô tham gia đội tuyển quốc gia vào năm 2010 và giành chiến thắng tại giải đấu Skeleton World Cup 2013 - 2014, tiếp đến là huy chương vàng Thế vận hội Mùa đông 2014 tại Sochi, Nga.Nữ vận động viên trượt ván xinh đẹp Lizzy Yarnold - Ảnh: girltalkhq.com

Yarnold đã theo học tại Trường dự bị St Michael và Trường Maidstone Grammar School for Girls tại quận Kent, Anh. Cô theo học đại học tại trường Đại học Gloucestershire, Anh.

Yarnold bắt đầu say mê các môn thể thao sau khi xem nữ vận động viên điền kinh Denise Lewis thi đấu tại Thế vận hội Sydney 2000. Năm 2008, cô được chương trình Tìm kiếm tài năng thể thao Vương quốc Anh phát hiện. Khi được chọn, cô nghĩ rằng mình sẽ thích hợp với môn thể thao liên quan đến ngựa nhưng những người trong chương trình đánh giá cô có thể lực phù hợp với môn thể thao trượt ván đầy mạo hiểm này. Yarnold bắt đầu thi đấu vào năm 2010 và giành chiến thắng ngay trong cuộc đua chính thức đầu tiên của mình tại giải Europa Cup ở Igls vào tháng 11/2010.

Mùa giải sau, người hâm mộ nhìn thấy một Yarnold miệt mài luyện tập, học hỏi kinh nghiệm và phát triển kỹ năng thi đấu. Cô đạt được những thành tích thể thao cần thiết để cạnh tranh ở cấp độ cao nhất. Yarnold xếp thứ 9 ở mùa giải 2011 - 2012 và giành được một huy chương đồng tại giải vô địch thế giới năm 2012. Cô đặt tên chiếc xe trượt ván của mình là Mervyn, theo tên một cựu đồng nghiệp của cô - Mervyn Sugden.

Yarnold hiện đang sống ở Bath, Somerset, trong một căn hộ thuộc sở hữu của một cựu vận động viên môn trượt ván nằm sấp và là tay đua đạt huy chương vàng Olympic tại Thế vận hội Mùa đông 2010 - Amy Williams.

Mùa giải 2013 - 2014

Sau một thời gian dài luyện tập, cọ xát, khả năng cạnh tranh của Yarnold được nâng lên đáng kể.Lizzy Yarnold thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014 - Ảnh: aol.co.uk

Chiến thắng của cô tại cuộc đua ở Calgary là chiến thắng gây nhiều tranh cãi khi vận động viên người Mỹ Noelle Pikus-Pace bị loại do trục trặc kỹ thuật. Tại Thế vận hội Mùa đông 2014 được tổ chức ở Sochi, Nga, Yarnold giành huy chương vàng khi đánh bại đối thủ Pikus-Pace chỉ với 0,97 giây cách biệt. 

Màn trình diễn tại Olympic năm nay được xem là ấn tượng nhất của cô vận động viên xinh đẹp này. Huy chương vàng của Yarnold là huy chương vàng thứ 10 mà các vận động viên đến từ Anh giành được tại các kỳ Thế vận hội Mùa đông trong 90 năm qua.

Môn trượt ván nằm sấp có xuất xứ tại thị trấn St. Moritz, Thụy Sĩ từ đầu thế kỷ 19. Thời đó, người thi đấu nằm trên những tấm ván đơn giản để trượt trên con đường đóng băng từ triền núi Moritz xuống Celerina. Phần thưởng cho người thắng cuộc là một chai rượu champagne.

Môn trượt ván nằm sấp lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông năm 1928 ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nó không xuất hiện trở lại mãi cho đến năm 1948 khi Thế vận hội mùa Đông một lần nữa được tổ chức tại St Moritz. Kể từ năm 2002 đến nay, môn trượt ván nằm sấp chính thức trở lại đều đặn tại các kỳ Thế vận hội Mùa đông.

Đăng Thư
Tổng hợp

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán