Thời trang

Áo len ‘cừu đen’ của Công nương Diana là chiếc áo len đắt nhất từng được bán đấu giá

(CNN) - Những năm qua, Công nương Diana đã mặc nhiều bộ trang phục cực kỳ ấn tượng, để lại ảnh hưởng không thể phai mờ trong lịch sử thời trang vì phong cách của bà liên quan đến quy định về trang phục của hoàng gia và hơn thế nữa. Từ chiếc váy cưới khó quên đến chiếc váy nhung đen, trang phục được giới truyền thông trìu mến gọi là “chiếc đầm trả thù” mà bà từng mặc vào năm 1994 cho đến sở thích tiên phong về phong cách athleisure (sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo giữa “Athletic” (Thể thao) và “Leisure” (Giải trí)) mà bà đã thể hiện trong suốt thập niên 90, phong cách táo bạo của Công nương Diana đã trở thành một phần trong di sản vĩnh cửu của bà.Ảnh: foxbusiness.com

Vào thứ Năm (ngày 15/9) tại New York, dù là váy dạ hội thanh lịch hay phụ kiện hiếm có cũng không phá kỷ lục về mức giá cao nhất trong cuộc đấu giá trang phục mà Công nương Diana từng mặc. Thay vào đó là một chiếc áo len.

Đó là chiếc áo len “cừu đen” được cố Công nương Diana mặc lần đầu tiên khi bà tham dự một trận đấu polo năm 1981, lúc đó bà đã đính hôn với Vua Charles III. Chiếc áo len này đã trở thành ngôi sao trong cuộc đấu giá “Biểu tượng thời trang” mới nhất của Sotheby’s ở New York, chiếc áo đã thu về 1.143.000 USD chỉ trong 15 phút.

Trước đó, mức giá kỷ lục cho một món đồ trong tủ quần áo của Công nương Diana thuộc về chiếc váy dạ hội Victor Edelstein được thiết kế riêng cho bà năm 1989. Chiếc đầm quây bằng lụa nhung là ví dụ điển hình của quá trình trưởng thành trong phong cách thời trang của Công nương Diana. Chiếc váy được bán với giá 604.800 USD trong cuộc đấu giá hồi đầu năm nay.

Nhưng chiếc áo len “kỳ quặc” được bán không chỉ làm lu mờ số tiền kỷ lục đó mà còn trở thành chiếc áo len đắt nhất từng được bán đấu giá. (Trước đây kỷ lục này thuộc về chiếc áo cardigan do Kurt Cobain mặc trong buổi biểu diễn Nirvana trên MTV Unplugged, Sotheby's cho biết.)

Được “ra đời” năm 1979 bởi các nhà thiết kế Sally Muir và Joanna Osborne thuộc nhãn hiệu Warm & Wonderful, chiếc áo này có họa tiết những con cừu trắng xếp thành hàng và một con cừu đen xuất hiện nổi bật ở mặt trước của chiếc áo.Nhà thiết kế Muir và Osborne nói về Công nương Diana trong một phát biểu: “Chúng tôi mãi biết ơn Công nương Diana vì tác động của điều này đối với việc kinh doanh của chúng tôi, nhưng niềm cảm kích sâu sắc nhất của chúng tôi nằm ở chỗ bà đã chia sẻ mối liên hệ độc đáo với thiết kế con cừu đen” - Ảnh: Sotheby's

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau khi Công nương Diana mặc chiếc áo, bà cho biết có một vết thủng nhỏ ở cổ tay áo và nó đã được Cung điện Buckingham trả lại cho nhãn hiệu. Muir và Osborne đã không ngần ngại đan cho bà một chiếc áo mới toanh, và rồi nhận được lá thư cảm ơn từ cung điện. Diana sau đó đã ‘mặc lại’ chiếc áo thay thế này trong trận đấu polo năm 1983 như hình ở trên.

Theo Sotheby's, chiếc áo len ban đầu được ước tính có giá từ 50.000 đến 80.000 USD, nhưng sau tổng cộng 44 lần ra giá, giá của nó đã tăng gấp 14 lần so với dự kiến.

Muir và Osborne cho biết trong một phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng vì chiếc áo len thương mến này giờ đã tìm được ngôi nhà mới, mang theo di sản vĩnh cửu của Công nương Diana”.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán