Thời trang

Bộ váy phun sơn của Bella Hadid được tạo thành như thế nào?

Hôm 01/10, trước khi buổi diễn Coperni khép lại, Bella Hadid tiến lên giữa sàn diễn, hai tay che ngực và chỉ mặc quần lót, rồi ung dung để hai người phun sơn lên khắp cơ thể.Ảnh: Pierre Suu/Getty Images

Cảnh tượng này gợi đến một khoảnh khắc đáng nhớ khác vào năm 1999, khi người mẫu Shalon Harlow mặc bộ váy trắng của Alexander McQueen và đứng cho robot phun sơn lên người. Sau khi hai người đàn ông phun sơn được 15 phút, một người phụ nữ tiến lên xẻ dọc sườn váy, kéo dây trễ sang hai bên vai. Khi Bella Hadid tự tin bước đi, mọi người mới trầm trồ nhận ra đó là một bộ váy trắng tinh!

Câu chuyện bắt đầu từ bình xịt sơn và một người tên Manel Torres. Trong bài TED Talk của mình năm 2013, ông phát biểu: “Tôi nghĩ mình có thể tự tạo ra sương mù. Đó thật sự là khoảnh khắc eureka trong sự nghiệp của tôi.” Theo học ngành thiết kế thời trang, Torres nảy ra ý tưởng táo bạo là phun sơn lên người để tạo áo phông (hay như ông nói là dùng mạng nhện tạo áo). Vì không có nền tảng nghiên cứu cần thiết, ông mang ý tưởng của mình đến Imperial College ở London, cái nôi của nhiều sáng chế mới lạ. Ngôi trường thích ý tưởng đó và cấp cho ông phòng thí nghiệm và nguyên liệu cần thiết.

Sau hai năm và không biết bao lần thử sai, ông có được các kết quả khả quan ban đầu.

Năm 2003, Torres tạo ra Fabrican - một loại sợi vải lỏng có liên kết với các polyme, polyme sinh học, và các dung môi khác có khả năng bốc hơi khi được phun vào một bề mặt nào đó, như cơ thể Hadid chẳng hạn. Torres cho biết loại sợi này cho cảm giác như da lộn và có thể được chế tác như bất kỳ loại vải nào. Vì vậy mà chiếc váy của Hadid mới được xẻ tà dễ dàng. Song, kết cấu hỗn hợp phun có thể thay đổi khi ta dùng loại sợi khác hay chọn cách phun khác.
Ảnh: Estrop/Getty Images

Sébastien Meyer và Arnaud Vaillan - hai nhà thiết kế Coperni nổi tiếng với các sản phẩm độc lạ như túi thuỷ tinh - sử dụng Fabrican và công nghệ 3D để tạo nên chiếc váy vừa vặn Bella Hadid trước con mắt thán phục của khán giả, trong đó có Kylie Jenner. Chiếc váy ôm sát dường như chuyển động cùng Hadid ở mỗi bước đi. Công nghệ này có thể dùng để tạo mới hoàn toàn hoặc vá lại những chỗ rách, hỏng. Ứng dụng trong ngành y học cũng khả thi bởi Fabrican cũng có thể làm thành bột bó chân tay hay các loại băng vô trùng.

Coperni sau đó có nhấn mạnh: “Các nhà thiết kế cần nhiều vật liệu mới nhằm tạo nên các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cấp của khách hàng. Trong thế kỷ 21, khoa học lần đầu tiên tiệm cận với thiết kế, dựa vào nhau mà làm thành tác phẩm tuyệt mỹ này.” Bella Hadid sau đó có đăng ảnh chiếc váy lên mạng xã hội với vài dòng nhận xét: “Phải cùng chung tay, chúng tôi mới có thể tạo nên điều kỳ diệu. Tôi thật không thể thốt nên lời.” Sau đó, cô còn nói thêm: “Không diễn tập, không gì cả, chỉ có đam mê.” Điều đó càng làm chiếc váy trở nên hoành tráng hơn.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán