Thời trang

Dolce & Gabbana cùng phong cách vũ trụ ảo tại Tuần lễ Thời trang Milan

Bạn biết rõ thế giới ngày một đổi thay khi ngay cả những tên tuổi lâu đời như Dolce & Gabbana (D&G) bỏ hẳn những bộ trang phục hoa văn báo đốm trong buổi trình diễn của mình.Buổi trình diễn của Dolce & Gabbana diễn ra vào ngày thứ năm của Tuần lễ Thời trang Milan - Ảnh: Miguel Medina/AFP/Getty Images

Domenico Dolce và Stefano Gabbana là hai nhân vật đầu tiên bày tỏ sự bất ngờ khi dòng thời trang của họ có chỗ đứng trong vũ trụ ảo (metaverse). Domenico (63 tuổi) cho biết: “Ở độ tuổi này, chúng tôi đã là những kẻ ngoài cuộc.” Gabbana (59 tuổi) bày tỏ: “Tuy vũ trụ ảo dành cho thế hệ trẻ, nhưng chúng tôi cũng muốn tò mò khám phá và hiểu hơn về những gì mới lạ.”

Tại buổi catwalk, sàn diễn ảo và sàn diễn thật được kết nối với nhau. Trên màn ảnh rộng, các nhân vật đại diện mặc bộ sưu tập mới nhất sải bước tiến về khán giả, để rồi khi đến gần sàn diễn thật hết mức có thể, họ “hoá thành” người mẫu thật tiếp tục bước đi. Hình ảnh động từ màn ảnh chiếu xuống cả sàn diễn thật, tạo nên một trải nghiệm liền mạch, như thể người mẫu đúng là từ thế giới ảo bước ra thế giới thực.

Bộ sưu tập mùa này lấy cảm hứng từ chính vũ trụ ảo. Nổi bật là sắc đen bóng với dáng quá khổ và bộ đầm latex màu đỏ may theo hình trái tim khiến người mẫu trông không khác gì emoji phiên bản người thật.

Nhưng tất nhiên, đưa phụ nữ vào thế giới kỳ ảo, vượt ngoài sức tưởng tượng luôn là mục tiêu của bộ đôi thiết kế này. Vũ trụ ảo thế kỷ 21 cũng chỉ là một bước tiến mới từ màn bạc thế kỷ 20 mà thôi.

Như Gabbana có trả lời trước buổi diễn, kỹ nghệ may áo thủ công “có thể biến những điều không thể thành có thể”. Bằng cách đưa thiết kế may tay đậm đặc gốc Sicily, Ý, vào thời trang số, cả hai mong muốn “giới thiệu thế hệ trẻ đến với nghệ thuật may tay”.

D&G ngừng sử dụng lông thú thật vào năm ngoái và thợ may quen xử lý lông thú cũng đã được đào tạo lại để hoạt động ở công đoạn khác. Lông thú giả bắt đầu được sử dụng thay thế và may trực tiếp lên các bộ đầm vải tuyn. Bộ đôi thiết kế cho biết: “Nếu lúc trước, chúng tôi nghĩ lông thú không bao giờ có thể đi cùng vải tuyn thì hiện nay chúng tôi đã mạo hiểm khám phá hơn.”

Các tin đồn cho rằng D&G bị tẩy chay có vẻ như đều phóng đại. Còn nhớ năm 2018, quảng cáo buổi diễn Thượng Hải của D&G có chiếu đoạn người mẫu Trung Quốc dùng đũa ăn các món Ý. Dư luận lập tức lên án và nhiều cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới - cũng ngưng bày bán D&G.

Tuy nhiên, nhờ được hai công ty xử lý khủng hoảng quốc tế giúp đỡ, thương hiệu đã dần phục hồi hình ảnh. Doanh thu của D&G tại Trung Quốc năm 2021 tăng 20% so với 2020. Còn trên thế giới, dấu hiệu cho thấy nhãn hàng bị tẩy chay gần như bằng không.Người mẫu khoác áo lông thú giả tại buổi diễn của Dolce & Gabbana - Ảnh: Victor Boyko/Getty Images

Tính trong năm qua, nhiều gương mặt trong làng siêu sao đã quảng bá cho D&G. Trong số đó là Megan Thee Stallion, từng diện bốn bộ cánh của hãng đến dự Grammy; Cardi B với bộ catsuit đặt may có thêu kèm pha lê được cô diện đến Giải thưởng BET; Angela Bassett, lộng lẫy trong bộ đầm bằng lông vũ ở buổi lễ Golden Globes.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán