Thời trang

Người mẫu cùng robot lên sàn catwalk Coperni

Buổi diễn đánh dấu thời đại của siêu robot.Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant - hai nhà thiết kế Coperni - Ảnh: Peter White/Getty Images

Sở hữu cơ thể không tưởng, ánh nhìn xa vạn dặm, và kỹ năng đi giày cao 10 phân thuần thục, người mẫu thật quá đỗi cách biệt với đại đa số người thường. Nhưng họ cũng chịu “lép vế” trên sàn diễn Coperni vừa qua khi đứng chung với 5 con robot. Được biết, Coperni hợp tác với Viện Boston Dynamics để tổ chức buổi trình diễn thời trang đầu tiên nơi robot, chứ không phải các người mẫu nổi tiếng, mới là những nhân vật tỏa sáng.

Ánh đèn sân khấu tối dần, từ trong cánh gà hiện ra 4 đôi mắt xanh lá sáng rõ trong màn đêm. Đó chính là 4 con “Spot” - chó robot của Viện Boston Dynamics được sơn hai sắc vàng và đen - nhẹ nhàng tiến lên sàn catwalk. Dường như khán giả ai nấy đều hít vào một hơi thành tiếng mỗi khi một cặp mắt xanh lè dừng lại nhìn chằm vào họ, và đôi khi tiến lại gần họ.

Không khí sàn diễn thật ma mị, như tái hiện lại cảnh con chó ma Baskervilles của nhà văn Arthur Conan Doyle nổi tiếng. Người mẫu sau đó bước lên sàn diễn cùng các con Spot; nhưng không một ai có thể thu hút sự chú ý bằng những con robot dáng đi nhẹ nhàng như mèo và đôi mắt loé sáng như ngọc lục bảo.

Một người mẫu và một con robot tiến lại gần nhau, như muốn làm quen. Rồi Spot giúp cô cởi áo khoác. Một con robot khác lại giúp mang túi xách đến cho cô.Robot giúp người mẫu cởi áo khoác tại sàn diễn Coperni - Ảnh: Peter White/Getty Images

Buổi trình diễn là “phiên bản hiện đại” bài thơ “The Wolf and the Lamb” (tạm dịch: “Sói và cừu”) của Jean de la Fontaine nói về tương quan quyền lực giữa con người và robot, theo hai nhà thiết kế Coperni.

Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant, chủ quản công ty, trước đó bay đến Boston để gặp cơ quan sáng chế robot hàng đầu thế giới. Vaillant cho biết: “Boston Dynamics là công ty robot đầu tiên ký kết thỏa ước không bao giờ đưa vũ khí cho robot, cũng là cơ quan đầu tiên đưa robot đến chiến trường Ukraina để dọn dẹp bom mìn.”

Vaillant bày tỏ: “Chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp tích cực, rằng con người và robot có thể chung sống thuận hòa.” Ông thổ lộ lúc đầu gặp Spot, ông cũng không thoải mái với chúng, nhưng ông dần nhận ra vẻ đẹp của các con robot này.

Theo thông lệ, khi mọi người mẫu đã đi về sau cánh gà và nhà thiết kế ra chào quan khách, khách mời sẽ đứng lên lũ lượt ra về. Song, sau buổi diễn, 5 con chó robot đứng bất động trên sân khấu tạo ra bầu không khí tĩnh lặng một lúc rất lâu sau khi Meyer và Vaillant đã rút vào cánh gà. Không rõ đấy là do khán giả lúng túng không biết hành xử với robot ra sao hay do họ quá kinh sợ nên không làm gì cả.

Cuối cùng, những người điều khiển robot từ sau cánh gà đi ra; khán giả lúc này mới thở phào nhẹ nhõm. Như mọi người mẫu khác sau màn trình diễn thời trang, 5 con chó robot sau đó được nhiều khán giả vây quanh chụp ảnh selfie.

Coperni là nhãn hiệu thời trang gắn liền với công nghệ. Năm 2022, hãng này từng làm mưa làm gió với màn trình diễn trang phục “phun sơn”, khi bộ đầm của Bella Hadid được phun lên cơ thể cô và thành hình ngay trên sân khấu.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán