Thời trang

Nhà lập pháp Pháp thông qua dự luật xử phạt thời trang ăn liền

Reuters - Hạ viện Pháp hôm thứ Năm đã thông qua dự luật trừng phạt các sản phẩm thời trang cực nhanh do các công ty như Shein của Trung Quốc bán ra, nhằm giúp bù đắp tác động môi trường của những sản phẩm này.

Dự luật kêu gọi tăng dần các hình phạt lên tới 10 euro (11 USD) cho mỗi mặt hàng quần áo vào năm 2030, đồng thời cấm quảng cáo các sản phẩm đó.Một cửa hàng pop-up ở Paris của thương hiệu thời trang Trung Quốc Shein, chụp vào tháng 5/2023 - Ảnh: Christophe Archambault/AFP/Getty Images

Tất cả các nhà lập pháp bỏ phiếu đã nhất trí thông qua dự luật, dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện trước khi có thể trở thành luật.

Sự phổ biến của các nhà bán lẻ thời trang Shein và Temu - vốn tăng quy mô đơn đặt hàng dựa trên nhu cầu nhờ chuỗi cung ứng cực kỳ linh hoạt - đã làm gián đoạn lĩnh vực bán lẻ trong khi những công ty lâu đời như Zara và H&M tiếp tục chủ yếu dựa vào việc dự đoán sở thích của người mua hàng.

Dự luật cho biết: “Sự phát triển của ngành may mặc theo hướng thời trang sớm nở tối tàn, kết hợp với số lượng tăng và giá thấp, đang ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của người tiêu dùng bằng cách tạo ra các xung lực mua hàng và nhu cầu đổi mới liên tục, điều này không phải là không có hậu quả về môi trường, xã hội và kinh tế”.

Shein cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng quần áo mà công ty này sản xuất đáp ứng nhu cầu hiện có, điều này cho phép tỷ lệ hàng may mặc không bán được luôn ở mức thấp của một chữ số, trong khi những công ty truyền thống có thể có tới 40% lượng rác thải.

Họ nói thêm rằng tác động duy nhất của dự luật sẽ là “làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng Pháp, vào thời điểm họ đã cảm nhận được tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

Viết trên X, Bộ trưởng Môi trường Pháp, Christophe Béchu, mô tả dự luật là một “bước tiến trọng đại”, đồng thời nói thêm: “Một bước tiến lớn đã được thực hiện để giảm tác động môi trường của ngành dệt may”.Công nhân sản xuất quần áo tại một nhà máy cung cấp cho Shein ở tỉnh Quảng Đông phía Nam Trung Quốc vào tháng 7/2022 - Ảnh: Jade Gao/AFP/Getty Images

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Môi trường Pháp cho biết họ sẽ đề xuất lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng của Liên minh Châu Âu nhằm giải quyết vấn đề rác thải dệt may ngày càng trầm trọng.

Năm ngoái, nước này đã đưa ra chương trình sửa đồ nhằm khuyến khích người dân sửa quần áo và giày dép cũ thay vì vứt chúng đi. Chính phủ Pháp cam kết chi 154 triệu euro (168 triệu USD) cho sáng kiến này, hoàn trả cho người mua hàng số tiền lên tới 25 euro (27,20 USD) cho mỗi sản phẩm may mặc họ đã sửa. Nhóm phi lợi nhuận được giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch này, Refashion, cho biết có 3,3 tỷ mặt hàng quần áo, đồ vải lanh gia dụng và giày dép đã được bán ra thị trường Pháp vào năm 2022. Vào thời điểm đó, Bộ sinh thái nước này cho biết người dân Pháp đã vứt đi 700.000 tấn quần áo - hai phần ba trong số đó được đưa vào bãi rác - mỗi năm.

Theo báo cáo State of Fashion của công ty tư vấn McKinsey, trong số những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất thế giới, thời trang chiếm từ 3% đến 5% lượng khí thải carbon toàn cầu. Báo cáo cho biết thêm, khoảng một nửa số sợi do ngành công nghiệp này sản xuất là dạng polyester gốc dầu.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán