Thời trang

Tổng biên tập trẻ nhất của tạp chí Vogue Trung Quốc từ chức

(CNN) - Tổng biên tập tạp chí Vogue Trung Quốc, Margaret Zhang, tuyên bố cô sẽ từ chức chỉ 3 năm sau khi trở thành người trẻ nhất dẫn dắt 28 ấn bản của tạp chí thời trang này.Tổng biên tập tạp chí Vogue Trung Quốc Margaret Zhang tuyên bố sẽ từ chức - Ảnh: Lauren Justice/Reuters

Trong một bức thư viết tay được đăng lên nhiều kênh mạng xã hội bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung hôm thứ Hai, chủ biên người Úc cho biết cô đã quyết định “khép lại tạp chí Vogue và chuyển sang chương tiếp theo trong sự nghiệp của mình”.

“Tôi vô cùng tự hào về sự phát triển cấp tiến mà chúng tôi đã thúc đẩy tại Vogue Trung Quốc trong 3 năm qua, mở rộng tầm ảnh hưởng của tạp chí này từ những ấn bản đầu tiên để trở thành cầu nối đa phương tiện cho văn hóa sáng tạo - Trung Quốc với thế giới, thế giới với Trung Quốc,” Zhang nói thêm.

Việc Zhang được bổ nhiệm làm tổng biên tập tạp chí Vogue Trung Quốc năm 2021 là một điều bất ngờ. Ở tuổi 27 đó, cô chưa bao giờ biên tập một ấn phẩm thời trang lớn mà thay vào đó trở nên nổi tiếng với tư cách là một blogger ở Sydney - đồng thời là người mẫu, nhiếp ảnh gia và nhà tư vấn cho các thương hiệu như Moncler và Mulberry.

Hồ sơ trực tuyến và sự hiện diện trên mạng xã hội của cô (Zhang hiện có hơn 2 triệu người theo dõi trên Instagram) đã khiến cô được tạp chí Vogue chú ý, với tổng biên tập lâu năm của ấn bản Hoa Kỳ và giám đốc nội dung của nhà xuất bản Condé Nast - Anna Wintour viết vào thời điểm đó: “Kinh nghiệm quốc tế, chuyên môn kỹ thuật số đa nền tảng đặc biệt và sở thích rộng khắp của cô ấy là sự kết hợp hoàn hảo để dẫn dắt Vogue Trung Quốc tiến tới tương lai.”Zhang tại Tuần lễ thời trang Milan vào hôm thứ Sáu - Ảnh: Ik Aldama/picture-alliance/dpa/AP

Nhiệm kỳ của Zhang tại tạp chí đôi khi gây tranh cãi, khi cựu giám đốc chi nhánh Trung Quốc của Condé Nast được cho là đã chỉ trích cô vì quá Tây hóa và thiếu kinh nghiệm để lãnh đạo tạp chí.

Nhưng cô cũng giành được nhiều lời khen vì đã hiện đại hóa tạp chí Vogue Trung Quốc và bảo vệ sự đa dạng ở vị trí này. Trong thông báo từ chức của mình, Zhang cho biết ấn phẩm này đã đạt được “sự tăng trưởng kỷ lục về video” và “các sự kiện có mức độ tương tác cao nhất trong lịch sử của tạp chí Vogue Trung Quốc” trong thời gian cô giữ chức chủ biên.

Cô nói thêm: “Chưa bao giờ chúng ta thấy nhiều sự sáng tạo của Trung Quốc được thể hiện trên mạng lưới các ấn bản Vogue toàn cầu đến vậy. Di sản của những thành tựu này là minh chứng cho niềm tin của đội ngũ Vogue Trung Quốc vào sự xuất sắc và đổi mới.”

Thông báo của Zhang đã nhận được thông điệp ủng hộ từ một số nhân vật nổi tiếng trong ngành thời trang, bao gồm các nhà thiết kế như Anna Sui và người mẫu người Mỹ - Quannah Chasinghorse, những người đã phản hồi bài đăng trên Instagram của cô với bình luận: “Thật truyền cảm hứng! Mahsi'choo (“Cảm ơn” trong ngôn ngữ Gwich'in) vì tất cả những gì bạn đã làm, rất nhiều thay đổi tích cực và thành tựu tuyệt vời, chờ mong thành tựu sau này của bạn.”

Sự rời đi của Zhang diễn ra chỉ vài tuần sau khi chủ biên tạp chí Vogue Anh, Edward Enninful, xuất bản số cuối cùng của ông. Chủ biên thời trang gốc Ghana bất ngờ từ chức vào tháng 6 năm ngoái sau hơn 6 năm giữ chức vụ.

Một cuộc cải tổ chủ biên rộng hơn tại Condé Nast đã chứng kiến Giám đốc điều hành Roger Lynch tuyên bố rằng công ty đang tìm cách cắt giảm 5% lực lượng lao động vào tháng 11 năm ngoái. Chủ báo này đã bị liên đoàn nhân viên cáo buộc vi phạm luật lao động, khiến hơn 400 nhân viên tại các tờ báo như Vanity Fair và Vogue phải đình công để phản đối vào tháng 1.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán