Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Apple phải trả 113 triệu USD vì cố tình làm chậm tốc độ iPhone

Apple đã phải chi trả hàng triệu USD trên khắp 34 bang vì đã cố tình làm chậm các đời máy iPhone cũ lại để kéo dài thời lượng pin.Các bản cập nhật của iOS đã cố tình làm chậm các đời máy cũ mà không thông báo cho người dùng - Ảnh: James Martin/CNET

Apple sẽ phải trả 113 triệu USD để giải quyết vụ điều tra của các bang, trong đó có California và Arizona, về việc công ty này thiếu minh bạch về những vấn đề liên quan đến pin có thể khiến cho thiết bị tắt nguồn bất chợt. Thay vì công bố những vấn đề này cho người dùng hoặc thay thế pin, họ lại đưa ra một bản cập nhật phần mềm vào tháng 12 năm 2016 làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các đời máy iPhone cũ hơn.

Thông tin về việc này đã khiến rất nhiều người dùng Apple (AAPL) tức giận và mất niềm tin vào công ty. Nhiều người tin rằng Apple đã cố tình làm vậy để khuyến khích người dùng mua iPhone đời mới.

“Các công ty công nghệ lớn phải ngừng việc ngầm thao túng người dùng lại và phải công bố cho họ biết sự thật về hoạt động cũng như sản phẩm của mình,” Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bang Arizona Mark Brnovich, người đã dẫn đầu cuộc điều tra trả lời trong cuộc họp báo ngày thứ Năm (26/11/2020) phát biểu. “Tôi kiên quyết sẽ bắt những ông trùm công nghệ này chịu trách nhiệm vì họ đã che giấu những thông tin quan trọng với người dùng.”

Vào thời điểm đó, công ty chỉ đưa ra lời xin lỗi ngắn gọn hiếm hoi, tạm thời giảm giá dịch vụ thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD, và bổ sung một tính năng mới giúp cho người dùng iPhone theo dõi tình trạng pin.

“Chúng tôi biết Apple đã khiến bạn thất vọng. Chúng tôi xin lỗi vì điều đó,” công ty này lên tiếng trong bài phát biểu năm 2017. “Đầu tiên và trước hết, chúng tôi chưa bao giờ - và sẽ không bao giờ - làm bất kỳ điều gì để cố tình làm giảm tuổi đời của thiết bị Apple, hoặc giảm trải nghiệm người dùng chỉ để thúc đẩy doanh số.”

Bất chấp mọi sự quanh co, cuối cùng họ vẫn phải chịu xét xử của pháp luật. Vào tháng 3, Apple đã chấp nhận trả nửa tỷ USD để giải quyết vụ kiện tố cáo việc làm chậm iPhone để khiến người dùng phải mua máy mới.

Ngoài việc trả hàng triệu USD cho các bang, Apple đồng ý sẽ cung cấp cập nhật về tình trạng pin, hiệu suất và quản lý năng lượng trên trang web hoặc trong chú thích cài đặt.

Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán